Microsoft bắt đầu phân phối Drupal nguồn mở

“Nhà phân phối lớn nhất và duy nhất của Drupal chỉ có thể là Microsoft.” Matt Asay đã khám phá từcủa Dries Buytaert vào hôm thứ tư tuần trước rằng trình cài đặt ứng dụng web của Microsoft đi cùng với sự hỗ trợ ngay cho Drupal, osCommerce, và các ứng dụng web nguồn mở nổi tiếng khác.

Trình cài đặt ứng dụng web (Microsoft Web Application Installer) phiên bản beta này được thiết kế để trợ giúp bạn và chạy với hầu hết các ứng dụng web phổ biến nhất. Web AI cung cấp sự hỗ trợ cho các ứng dụng ASP.net và PHP phổ biến, bao gồm: DotNetNuke, Drupal, Gallery, Graffiti CMS, osCommerce, phpBB, WordPress.

Với chỉ một vài cái nháy chuột, Web AI sẽ kiểm tra máy tính của bạn về những điều kiện tiên quyết cần thiết, tải các ứng dụng này về từ các vị trí nguồn của chúng trong cộng đồng, giới thiệu bạn qua những điều khoản cài đặt cơ bản, và sau đó cài đặt chúng lên máy tính của bạn.

Trong khi điều này về mặt kỹ thuật không làm cho Microsoft thành một nhà phân phối của các phần mềm nguồn mở này, thì nó tới khá gần, và nó tạo một liên kết hợp lệ giữa Microsoft và các mã nguồn mở này. Theo Asay đó là một vụ đánh cược an toàn, nhưng đó là do ông không làm việc cho Microsoft, một công ty mà giám đốc điều hành của nó đã từng gọi mã nguồn mở như là Linux là thứ “ung thư”.

Theo Thoả thuận sử dụng của Web AI thì người dùng cài đặt trực tiếp các phần mềm nguồn mở này từ hãng thứ ba, người dùng chấp thuận Thoả thuận sử dụng của bên thứ ba này. Web AI không chịu bất kì trách nhiệm nào về sự an toàn của các sản phẩm nguồn mở này.

Thời gian đã thay đổi, và cả sự hùng biện cũng thay đổi chăng?

Dù thế nào, thì đây là điều tốt lành để thấy Microsoft nhận thức được rõ ràng: những ứng dụng web tốt nhất thế giới không tới từ Microsoft. Chúng là nguồn mở, và chúng mang những cái tên khôi hài như “Drupal”, “DotNetNuke”…

Hải Nam (biên tập lại từ blog Lê Trung Nghĩa và CNET, Microsoft, buytaert.net)

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: