Những hướng dẫn về sử dụng màu sắc (Phần I)

Màu sắc là một công cụ tốt nhất của người thiết kế. Có rất nhiều cách sử dụng nó để giúp truyền tải thông điệp. Màu sắc có thể mang ý nghĩa, diễn tả tính cách, sự phân biệt, cấu trúc và nội dung nổi bật.

Những hướng dẫn về việc sử dụng màu, ứng dụng cách phối màu

Về mặt thị giác các trang web đòi hỏi một cách phối màu nhất quán. Không có màu sắc, trang web thiếu đi nét riêng. Với cách phối màu cân xứng và nhất quán, trang web có thể có một nét hài hoà và kiên định. Nếu có quá nhiều màu hoặc lạc màu thì trang web đó mang tính gượng gạo.

Cách phối màu thường dựa vào hệ thống nhất quán từ sự phù hợp màu sắc. Nó có thể là cách lựa chọn sử dụng màu mà không cần phụ thuộc đến một nhóm màu.

Ví dụ, Apple.com sử dụng các màu khác nhau cho những bài mục khác nhau, nhưng các màu được sử dụng theo cách như nhau. Trong trường hợp này, sự nhất quán lấy từ sự nghiên cứu và ứng dụng.

Ví dụ về sự thiếu màu

Trang chủ của Starbucks đang thiếu sự phối màu.

Nền màu xám của trang chủ thiếu hấp dẫn. Nhãn hiệu này gợi nhiều đến phong cách vì kho hàng của Starbuck có những thiết kế sinh động. nhưng website hoàn toàn thiếu nét riêng.

Hãy sử dụng đủ màu

Việc sử dụng màu quá ít khiến cho giao diện trở nên nhàm chán hoặc trơ trọi. Màu sắc là một cách tin cậy cho việc nhận biết, tập hợp hoặc phân biệt các yếu tố. Nó ít tốn tiền hơn ( đặc biệt khi được ứng dụng qua CSS – Cascading Style Sheets). Nếu bạn sử dụng quá ít màu thì bạn phải dùng những cách khác để thu hút mắt, để phân biệt và đưa ra ý nghĩa cho các yếu tố.

Hãy để lại khoảng trắng

Màu trắng là sắc thái tốt nhất cho việc đọc bản text tương phản. Người ta quy ước đặt nội dung trên nền màu trắng (hoặc màu rất nhẹ). Những vùng màu trắng làm nổi bật các vùng nội dung.

Hãy sử dụng nội dung chính trên nền màu sáng

Tôi sẽ dính đề mục của tôi ở đây và thấy rõ rằng; Màu trắng là màu tốt nhất để đặt nội dung chính. Vùng màu sáng nhất trên trang web của bạn sẽ là vùng nội dung, bởi vì đó là qui ước và là những điều người ta mong đợi.

Ví dụ
Hãy xem trang pixelgraphix.de. Với stylesheet mặc đinh thì đoạn text chính được hiển thị trong các hộp màu xám rất nhẹ tương phản với nền trắng. Hãy chú ý đến cách mắt của bạn không muốn tập trung vào các hộp màu xám – nó muốn nhìn vào màu trắng vì một số lý do.

Nguyên bản

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: