Lý thuyết màu sắc

Một vài cuốn sách sẽ dựa vào những màu bổ sung cấp 3 như một sự hỗn hợp của 3 màu gốc và chỉ chia bánh xe màu thành 6 màu (những màu gốc và màu bổ sung cấp 2). Chúng ta tham khảo lý thuyết dựa trên 12 phần bánh xe màu của Johannes Itten, vì nó mang đến nhiều sự hiểu biết sâu sắc hơn về sự tác động của màu sắc.

12 phần màu đều nhau đặt ngang quanh theo đường tròn của bánh xe màu dưới đây được dựa trên 3 màu gốc ( Màu đỏ, vàng và xanh dương) . Ở giữa 3 màu gốc là những màu bổ sung cấp hai (màu xanh lục, da cam và tím) và là sự hỗn hợp của 2 màu gốc xen kẽ nhau. Các màu bổ sung cấp thứ 3 là những màu ở giữa mỗi màu gốc và màu bổ sung cấp hai. Ví dụ: Giữa màu vàng và cam là màu vàng cam, giữa màu xanh dương và tím là màu xanh tím và vv…

Tất cả các màu quanh phía ngoài của bánh xe màu được gọi là những màu bão hoà. Chúng không bao gồm màu đen, màu trắng và không cả màu bổ sung hay màu đối lập. Một vài cuốn sách sẽ dựa vào những màu bổ sung cấp 3 như một sự hỗn hợp của 3 màu gốc và chỉ chia bánh xe màu thành 6 màu (những màu gốc và màu bổ sung cấp 2). Chúng ta tham khảo lý thuyết dựa trên 12 phần bánh xe màu của Johannes Itten, vì nó mang đến nhiều sự hiểu biết sâu sắc hơn về sự tác động của màu sắc.

Các màu ghép là những màu pha trộn của 3 màu gốc. Tất cả các như màu nâu, kaki và đất là màu ghép.

Sự hỗn hợp màu ghép giữa màu đỏ và xanh được chỉ ra trong sự minh hoạ dưới đây như là màu nhạt và màu đậm của bánh xe màu . Màu nhạt được làm bằng việc bổ sung màu trắng và bổ sung màu đen sẽ có được màu đậm.

Hãy tưởng tượng một bánh xe màu được phủ kín bằng tất cả sự pha trộn màu ghép giữa tất cả các màu bổ sung. Nếu bánh xe màu đó được đặt vào giữa một trục với những màu đậm dần lên của tất cả các màu sắc và những màu nhạt dần ở trên, thì trục đó sẽ chứa được mọi màu có thể!

Tác giả: John Lovett
Vân An 3C dịch

Advertisements

2 Comments »

  1. 2

    Hi, bạn thấy bài này thế nào? 😀


RSS Feed for this entry

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: