Lý thuyết màu sắc- một vài nét sơ đẳng cơ bản

Sự phối màu không sắc do màu đen và màu trắng cấu thành nên và những màu xám khác nhau mà chúng tạo ra. Bạn có thể tạo ra những không sắc khác nhau bằng cách thêm một chút màu khác.

Tính đơn sắc: Nếu bạn chỉ sử dụng một màu đơn cơ bản từ bánh xe màu cùng những bóng mờ và đường chỉ khác nhau của nó thì sự phối màu đơn sắc luôn là một lời dự đoán an toàn cho sự hài hoà về màu sắc. Tuy nhiên, nó có thể thường là sự phối màu giảm dần cho nhà thiết kế và hoạ sĩ, những người sợ pha màu không đúng.

Sự tương đồng: Một sự tương đồng gồm 3 màu liền kề nhau trên bánh xe màu. Những màu này thường hài hoà và ưa nhìn.

Phối màu căn bản: Đây là những màu cơ bản mà đã từng được những hoạ sĩ như Mondrian sử dụng (ông hiếm khi sử dụng màu xanh lá cây trong tác phẩm của mình). Phối màu căn bản được hình thành từ một sự pha trộn của màu đỏ, màu xanh dương và màu vàng, và sự pha màu này mang lại sự sôi nổi và mạnh mẽ.

Phối màu bổ sung cấp thứ hai: Phối màu bổ sung cấp thứ hai được hình thành từ màu cam, màu xanh lục và màu tím. Sự phối màu này cũng có thể mang lại sự mạnh mẽ và tươi mát.

Phối màu bổ sung cấp thứ ba: Những màu được phối ở cấp này thì phức tạp hơn một chút và khó định được khái niệm. Nhưng về cơ bản thì vẫn có kiểu phối màu thuộc phối màu bổ sung cấp thứ ba. Những màu được phối ở cấp độ này thường có khoảng cách cách đều nhau trên bánh xe màu. Và như vậy, một sự phối màu bổ sung cấp ba chỉ xảy ra khi sử dụng pha màu từ ba màu cách đều nhau trên bánh xe màu.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài báo này và tôi hi vọng dù thế nào nó cũng giúp được bạn ít nhiều.

Tác giả: Chris Arlidge
Vân An 3C dịch

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: