101 lý thuyết màu sắc

Vậy là chúng ta đang bàn đúng về màu sắc đây? Quả là một thử thách lớn, và ai quan tâm tới điều này? Chắc là bạn rồi, nếu bạn muốn thể hiện đồ hoạ hiệu quả.

Bạn có cảm thấy gợi muốn không sau khi nhìn hình ảnh trên? Bạn cảm thấy vui hay buồn hay thế nào? Thực ra lúc này hầu như bạn chẳng cảm thấy gì. Hãy để tôi hỏi bạn điều này: lần cuối cùng bạn ăn những thứ có màu xanh dương mà không phải là quả việt quất là khi nào? Thế còn một quả trứng luộc quá lửa màu xanh dương thì sao? Dường như kinh khủng quá phải không? Hay về món mì ống màu xanh dương? Tuyệt quá à? Không, chẳng thể được.

Có những màu ảnh hưởng đến tâm lý chúng ta. Lý do tôi muốn so sánh hình ảnh về màu cam và màu vàng hơn là màu xanh dương bởi thường chúng ta bị cuốn hút với thực phẩm có màu cam và vàng hơn. Nói một cách khác, bạn có thể chấp nhận quan niệm thực phẩm là màu cam và màu vàng chứ không phải là màu xanh dương chứ gì? Tôi lại không nghĩ vậy.

Các công ty như: McDonald’s, Burger King, Wendy’s, v.v…đã nắm bắt được những hiệu quả tâm lý này, bởi thế bạn cũng nên giống như họ. Khi thiết kế, chí ít bạn nên xem xét hàm ý của những màu sắc mà mình sử dụng. Trước đây, nhiều lần bạn đã nghe thấy điều này hoặc một vài lần bạn không có khái niệm gì. Nhưng tuần này tôi nói đến những điều không có khái niệm.

Hãy để tôi hỏi bạn rằng màu xanh lục khiến bạn cảm thấy thế nào. Còn màu trắng thì sao? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào nơi bạn đến trong thế giới. Ví dụ: ở Hợp Chủng Quốc có một bộ luật “văn hóa” định rõ nghĩa các màu sắc. Màu trắng là tinh khôi như trong các đám cưới. Màu đen là sự uy nghiêm như tại các đám tang. Những màu này được xem là những màu của tinh thần. Chúng ảnh hưởng tới việc chúng ta nghĩ như thế nào về điều chúng ta hướng đến. Hãy xem những biểu tượng dưới đây. Trên mỗi màu mang nghĩa phổ biến chung trong các thị sát ở Hợp Chủng Quốc.

Các miêu tả và những màu sắc này có tạo cảm giác cho bạn không? Chúng đều ảnh hưởng tới hầu hết mọi người. Thực tế, một số nghiên cứu vừa được thực hiện để tìm ra bằng chứng xác đáng rằng chúng có ảnh hưởng tới con người theo nhiều cách mà đôi khi chúng ta thậm chí không nhận thấy. Các phòng bệnh thường sử dụng màu vàng và xanh lục để giúp những bệnh nhân cảm thấy mình khoẻ hơn. Martha Stewart sử dụng những màu xanh lục trong thương hiệu của cô để truyền đạt một cảm giác tự nhiên và quang cảnh đẹp. Hãy nhìn một lô gô của ngân hàng. Hầu hết lôgô đó sẽ là màu xanh nhạt để truyền tải một cảm giác về sự an toàn, sự êm đẹp cũng như sự mạnh mẽ. Và đương nhiên, tất cả các quán ăn nhanh yêu thích của bạn đều sử dụng màu vàng nhằm tạo cho bạn cảm thấy đói hơn.

Vì thế quan điểm của tôi đó là màu sắc quan trọng vô cùng. Thực tế, ngay cả một nhà thiết kế cũng không chọn những màu là sở thích của tôi hay không. Bởi có một lần, tôi đã lúng túng khi điền vào một bản khảo sát trực tuyến vì họ đã hỏi tôi rằng màu mà tôi yêu thích là gì?

Kể từ đó, tôi thực sự quan tâm hơn tới tầm quan trọng của màu sắc, tôi đã dành nhiều thời gian tìm hiểu cho bất cứ một màu sắc nào. Vậy nên tôi thích tất cả các màu sắc khi chúng được sử dụng hợp lý. Mà như vậy là không có nghĩa rằng bạn không thể phá vỡ được các qui tắc! Nhưng bạn phải nắm rõ được những qui tắc đó trước khi bạn có thể phá bỏ chúng sao cho phù hợp. Dù chỉ là màu trong thiết kế, nhưng nó lại quan trọng đối với chủ đề của bạn. Hãy sử dụng màu sắc sao cho bản thiết kế thêm thân thiện hơn với người sử dụng và hài hoà hơn. Màu sắc nên là một sự phản ánh nội dung của trang web và thương hiệu của công ty. Tức là, chỉ từ một quan điểm nghệ thuật hoàn hảo, màu sắc có thể mang tới một sự phù hợp hoặc mâu thuẫn cho trang web đó.

Tác giả: Josh Spivey
Vân An 3C dịch

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: