Xuân này hành hương về Tây Thiên

(VietNamNet) – Xuân Bính Tuất này, nhân duyên tụ hợp, người Việt Nam hoan hỷ hành hương về Tây Thiên “ cái nôi của Phật giáo Việt Nam có từ thời vua Hùng” dưới chân Tam Đảo (xã Đại Đình, Tam Đảo – Vĩnh Phúc).

AM 704409 gi đến 996 để nhn ảnh này

Hành hương về Tây Thiên.

Tây Thiên là một trong những ngọn non xanh huyền ảo liên hoàn của dãy Tam Đảo trắng mây trời, suối chảy rầm rì, thác cao tung nước, rừng sâu u tịch, chim kêu, vượn hót, không gian thanh tịnh… mời gọi những ai muốn xoay trở về sống với nội tâm an bình, thả hồn theo trăng gió thênh thang, mây nước hiền hòa, thông reo, hoa nở, đất rừng dạo nhạc, dâng niềm an vui…

Tây Thiên giờ đây không chỉ là khu danh thắng du lịch của tỉnh Vĩnh Phúc. Tây Thiên đã trở lại “cảnh Phật” đúng với danh tự Tây Thiên do các nhà tu hành đầu tiên trên đất Văn Lang đặt ra, với Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên vừa được khánh thành ngày 26 tháng 10 Ất Dậu( 27-11-2005). Bất kể bạn là ai, hôm nay đến Tây Thiên sẽ có cảm giác như Phật tử Chân Thiện Giáp: Thấy mặt trời rạng rỡ lung linh/ Thấy màu xanh bát ngát yên bình/ Khát khao sống mong cầu giải thoát/… Sáng đạo rồi buông thả dửng dưng/ Yêu tất cả chẳng hề vương vấn/ Không hận thù chẳng sợ khổ đau/ Giữa trần lao gột rửa thân tâm/…” Bạn sẽ thấy đất trời Tây Thiên rạng rỡ : Mây trắng y vàng phấp phới bay, xin gửi lại chút buồn sinh diệt. Nơi cao sơn quay lại chính mình. Nghe thanh thoát trời xanh muôn thuở (Thơ Tỉnh Thuần, nhạc Phạm Hữu Đức).
Câu chuyện xây Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên
Hòa thượng Thích Thanh Từ chậm rãi kể chuyện xây Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên. Sau khi xây dựng xong Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, tôi nghĩ tâm nguyện làm sống lại tinh thần Thiền phái Trúc Lâm đã được toại nguyện và coi đây là Thiền viện cuối cùng do tôi chủ trương xây dựng. Qua khảo sát, chúng tôi thấy nơi đây còn có rất nhiều dấu tích của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đời Trần: những mảnh tháp thờ Phật bằng đất nung đã tìm thấy ở Yên Tử, những cái tên suối Bát Nhã, am Vân Tiêu, chùa Đồng Cổ ở Tây Thiên giống tên suối Giải Oan, am Vân Tiêu, chùa Đồng ở Yên Tử…  Các ngài đã lấy thân giáo” xem ngai vàng như dép rách” để dạy cho con cháu” Hãy sống đời đạo đức( tu Thập thiện) để được quả phúc lành trong đời hiện tại và đời sau.
Xuân này hành hương về Tây Thiên chúng ta hòa mình vào “cảnh Phật” huy hoàng của thời đại văn minh, thỏa mãn ước mơ về hưởng thụ, thực hành tôn giáo, cũng như thư giãn, vui chơi, leo núi, đắm mình cùng trời mây non nước. Thượng tọa Thích Kiến Nguyệt, người hai năm trước đã chủ trì thiết kế, tổ chức thi công và lo toan mọi thủ tục xây Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử nay lại đảm đương xây dựng, hoàn thành công trình trong vòng mười lăm tháng( 31-8-2004> 27-11-2005) với sự công đức của hàng vạn người Việt Nam trong và ngoài nước. Đôi mắt sáng thông tuệ, thấu việc đạo, việc đời; thượng tọa Thích Kiến Nguyệt đã đội gió mưa, nắng nóng thất thường, vượt hết khó khăn này đến trở ngại khác để xây ngôi Thiền viện toát lên đường lối tu hành của Thiền tông: Phật tại Tâm. Khai mở tuệ giác. Phát triển tâm từ, đi đến giác ngộ giải thoát. Không nặng về thần quyền cúng kính.

Kiến trúc ngôi chùa Việt Nam thế kỷ XXI:

Ngoài phần kiến trúc xây dựng cơ bản, phần nề, ngõa mang tính thời đại, chúng tôi còn quan tâm đến mỹ thuật tạc tượng (Phật, Tam tổ Trúc Lâm, Bồ tát). Muốn thực hiện được điều này chúng tôi tìm hiểu đặc điểm của từng làng nghề truyền thống nổi tiếng đương đại, sau đó tìm người có đạo tâm để ký hợp đồng giao việc. Về đá tạc tượng chúng tôi tìm thợ giỏi của làng nghề Non Nước Đà Nẵng, chọn đá sa thạch (loại đá của người Chàm, người Ai Cập thường dùng để tạc tượng), nó có độ nét sâu, tính mỹ thuật cao, độ bền hàng nghìn năm.

Nhà điêu khắc kiêm họa sĩ Nguyễn Long Bửu,( người được công chúa Thái Lan trao tặng giải thưởng) với bàn tay vàng, Nguyễn Long Bửu đã thổi hồn vào đá, nên khi nhìn vào những pho tượng Phật bằng đá này chúng ta thấy thật sống động, có hồn hơn tượng ngày trước rất nhiều. Nghề đá Ninh Bình đục tạc các loại câu đối, đèn đá, đỉnh hương, cột trụ, bia ký… do bàn tay tài khéo của ông Nguyễn Quốc Toản ở xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, Ninh Bình thực hiện. Ông Nguyễn Hữu Dũng ở làng mộc Hà Tây nổi tiếng, có tay nghề và trình độ thẩm mỹ cao, đã đóng bàn thờ Phật, bàn thờ Bồ Tát và hoành phi, cửa võng trong ngôi chính điện. Ông Nguyễn Văn Dích ở xã An Tường, huyện Vĩnh Tường tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện câu đối chính điện dài 6 mét, rộng 0, 90 mét, dày 0,6 mét và câu đối treo trong nhà thờ tổ. Làng nghề Đồng Kỵ( Bắc Ninh) làm bàn thờ và bức hoành phi trong nhà thờ tổ.

Nhà điêu khắc Lương Xuân Thanh ở Yên Phụ, Hà Nội thực hiện các bức phù điêu Lịch sử Đức Phật, còn lại là ông Trịnh Thịnh ở xã Trịnh Xá huyện Bình Lục, Hà Nam thực hiện. Về thợ hồ, chúng tôi nhờ thợ địa phương và các tỉnh Nam Định, Bắc Ninh, Hà Nội… Lò đúc Huế nổi tiếng về nghề đúc chuông, chúng tôi chọn ông Nguyễn Văn Sở đúc chuông gia trì 9 tay, ông Nguyễn Văn Tân đúc đại hồng chung nặng 2 tấn. Nha Trang nổi tiếng làm mõ chùa kêu to, âm thanh trầm hùng, nên chúng tôi mời ông Võ Nhu thợ Nha Trang làm mõ chùa đường kính 10 tay. Về trống, nhờ đủ duyên nên mua được khúc gỗ mít ở rừng Gia Lai có đường kính 1,5 mét để làm trống có tang liền, chúng tôi nhờ thợ Long Khánh chuyên làm trống cho các Thiền viện thực hiện…
Thiền sư Thích Kiến Nguyệt trong buổi đầu hạnh ngộ, đã hẹn gặp lại tôi và nhà giáo Hoàng Đạo Chúc vào tiết thanh minh Bính Tuất để tỏa sáng ánh Thiền Trúc Lâm Việt Nam tại xã Đại Lai (Bắc Ninh), nơi xảy ra thảm án Lệ Chi Viên, tôn vinh Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ. Ông còn khéo nhắc chúng ta những lời uyên bác:” Hành hương về Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, chúng ta hoan hỷ trước “cảnh Phật” huy hoàng, trang nghiêm, thanh tịnh, nhưng không quên lời Hòa thượng Thích Thanh Từ dạy” Phật tại Tâm”. Phật dạy ta những kiến thức để tự giải thoát, chứ không cho ta của cải, vàng bạc, châu báu… Biết bao di tích hoành tráng, trang nghiêm nhưng người thừa kế không tu, không có giới đức, không chứng ngộ chân lý để sống đời giải thoát… cuối cùng chỉ là nơi buôn thần, bán thánh, dần dần trở nên hoang phế”.

  • Mai Thục

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: