TÂY THIÊN – KHU DU LỊCH LÝ TƯỞNG

Khu danh thắng Tây Thiên nằm trong khu vực Vườn quốc gia Tam Đảo, thuộc địa bàn xã Đại Đình và một phần xã Tam Quan (Tam Đảo) đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh vào tháng 8 năm 1991. Toàn bộ khu danh thắng ở độ cao từ 54 – 1.100m so với mặt nước biển (riêng chùa Tây Thiên ở độ cao 530m so với mặt nước biển).

Nhờ dựa vào núi non và được bàn tay con người tạo dựng trong nhiều thế kỷ qua, Tây Thiên không chỉ là khu di tích có giá trị về tín ngưỡng tâm linh, mà còn là một thắng cảnh đẹp. Từ rất sớm Tây Thiên đã trở thành một điểm hành hương nổi tiếng trong lịch sử, thu hút đông đảo khách thập phương và các tín đồ, phật tử. Đến với Tây Thiên, du khách vừa được tỏ lòng tôn kính với Đức Phật, Quốc Mẫu Tây Thiên Năng Thị Tiêu (vợ Vua Hùng), người đã có công lập binh mã giúp Vua Hùng đánh giặc giữ nước, lại vừa được ngắm cảnh núi non hùng vĩ.

Trong khoảng chiều dài 11km, chiều ngang 1km, quần thể di tích Tây Thiên tập trung mật độ lớn các công trình văn hóa, dấu vết cũ các công trình văn hóa, các địa chỉ có giá trị nghiên cứu khảo cổ học. Đó là hệ thống đền, chùa, thảo am và phong cảnh tự nhiên được phân bố trên ngọn Thạch Bàn của dãy núi Tam Đảo. Mở đầu là đền Mẫu sinh, đền Mẫu hóa, đền Thõng, chùa Thiên Ân, đền Cậu, đền Cô, chùa Phù Nghì, chòi Ông Nhất, đền Tây Thiên, chùa Tây Thiên, Bàn cờ tiên, Bia đá chữ “Bát nhã tuyền”, chợ Giời, chùa Đồng Cổ, Ao Dứa, Đồng Ma. Ngoài ra những thắng cảnh của di tích Tây Thiên cũng thật phong phú và nên thơ: Suối Vàng, Thác Bạc, Khe Trường sinh, suối Giải Oan, suối Tối, Am Vân Tiêu, Am Lưỡng Phong, Rừng nguyên sinh, Cây Thông ngàn tuổi, Cây Đa 9 cội (ở đền Thõng)… Tại đền Thượng Tây Thiên ở độ cao 530m so với mặt nước biển là nơi thờ tự Quốc Mẫu Tây Thiên – Lăng Thị Tiêu. Cứ mỗi độ xuân về, vào dịp ngày giỗ Quốc Mẫu nhân dân trong vùng lại tổ chức mở hội gọi là Lễ hội Tây Thiên từ ngày 15, 16, 17 tháng 2 âm lịch. Ngày chính Hội được tổ chức vào ngày hóa của Quốc Mẫu Tây Thiên 15-2. Tại lễ hội, trong phần Lễ được nhân dân dâng hương tưởng niệm công lao của Quốc Mẫu Tây Thiên, bên cạnh đó phần hội tổ chức với rất nhiều trò chơi dân gian: đấu vật, võ dân tộc, thi đấu cờ… Dịp đầu xuân 2006 đã có 20.000 lượt du khách về với Tây Thiên.

Để khu danh thắng Tây Thiên thật sự là điểm đến lý tưởng của du khách thập phương, các cấp, các ngành, đặc biệt là cấp ủy, chính quyền sở tại cần quan tâm tới việc bảo tồn các công trình có giá trị văn hóa, các giá trị văn hóa phi vật thể mang tính đặc trưng của vùng phục vụ cho Lễ hội Tây Thiên.

Hoàng Nga
(Báo Vĩnh Phúc, số 1.461 )

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: