Một số đặc điểm của web standard (web 2.0)

Bài viết này xem xét đến một số đặc điểm thiết kế và tính năng của web 2.0.
Web 2.0 là phiên bản kế tiếp của website, thế giới đang thay đổi các website hấp dẫn hơn, đơn giản, dễ sử dụng, màu sắc sáng sủa dễ nhìn hơn với chuẩn web 2.0.  

Web 2.0 không thay đổi ý tưởng về thiết kế web, nó chỉ thay đổi ý tưởng về quảng bá (marketing concepts), ý tưởng lập trình và tính hữu dụng. Hãy bắt đầu bằng các logo dưới đây

Simplicity – Sự đơn giản
Sự đơn giản. Web 2.0 nên đơn giản đến mức có thể, với ít nội dung, nhiều hình ảnh hơn và các font chứ ở kích thước lớn. Bạn hãy xem các hình kèm theo, nó sẽ giúp bạn hình dung dự đơn giản của thiết kế. Đây là những ứng dụng cực kỳ dễ dùng, đơn giản dễ hiểu như giao diện dưới đây. 


Flickr – cộng đồng chia sẻ ảnh lớn nhất hiện nay. Flick là trang tuyệt vời để bạn chia sẻ những bức ảnh của mình: upload dễ dàng qua công cụ riêng, tham gia những nhóm người cùng sở thích. Sau khi tải hình lên site này, bạn có thể tạo thẻ, tạo album, xem trình diễn slide và gửi hình đến các blog.

Flickr cho tải lên miễn phí 20MB ảnh mỗi tháng; tài khoản Pro (phí 25USD/năm) có thể tải lên đến 2GB/tháng. Với dân Việt Nam mình, việc đăng ký một lúc vài ba cái tài khoản để upload hình cho đã là chuyện quá đơn giản, nên chả tội gì phải mua tài khoản PRO. 

Dịch vụ web có thể giúp bạn giữ liên lạc với khách IM yêu thích dễ dàng. Meebo được đánh giá là một trong những dịch vụ đủ tiêu chuẩn thay thế cho phần mềm. Meebo có giao diện dễ nhìn và gọn gàng, cho phép dùng tên và mật khẩu hiện hành để đăng nhập nhiều dịch vụ cùng một lúc. Nó hoạt động rất tốt: trong vòng vài giây truy cập trang web, bạn có thể kết nối với bạn bè và gửi/nhận tin nhắn.

Bạn có thể log vào tất cả các phương tiện nhắn tin mà bạn có, ví dụ MSN, AOL, Yahoo, Google Talk,… Tất cả sẽ hiển thị trên cùng một list để bạn dễ theo dõi  Meebo nổi tiếng về việc quản lý tất cả các messenger ID trong một. 

Reddit (reddit.com) thể hiện tương lai của các bộ lọc tin cộng đồng. Reddit, một site giống Digg, tập trung vào những tin mới và phổ biến trên web, trang chính của nó có thêm dịch vụ đề cử dựa trên sở thích của bạn và hiển thị nổi bật những tin mà những người dùng có thói quen đọc tin tương tự đã bình chọn. Reddit có tham vọng phân tích nội dung của tin cũng như siêu dữ liệu và từ khoá. Giao diện đơn giản, tới mức hơi thô sơ nhưng rất hiệu quả. Không cần bóng bẩy và thừa thãi.

Nội dung được canh giữa.
Các nội dung nên ở giữa trang như ví dụ dưới đây, bạn có thể thấy nội dung ở giữa trang và các khoảng trống ở bên trái, bên phải nội dung được thể hiện bằng màu nền chuyển sắc 

Định hướng – Navigation
Ở web 2.0,  thanh định hướng (navigation) là đề nghị  xác đáng nhất, với kích thước font chữ  lớn, rõ ràng

YouTube được thành lập từ tháng 2-2005 và  đang là website hàng đầu trên thị trường video trực tuyến. Trong tháng 9, YouTube đã thu hút tới 46% số truy cập từ nước Mỹ vào các trang video, mỗi ngày có khoảng 100 triệu lượt xem video trên trang web này.

YouTube là một web 2.0 thành công. Tuân thủ những nguyên tắc cốt lõi của web 2.0 như tính cộng đồng và chia sẻ, YouTube cho phép người dùng tag, xuất bản và nhúng các đoạn video ưa thích vào các trang web khác. Ngày 9/10, hãng tìm kiếm Google đã chính thức thông báo sẽ mua lại website YouTube với giá 1,65 tỉ USD.

Thanh định hướng (navigation bar) của Flickr cũng khá đơn giản, dễ sử dụng. Được thiết kế tối đa bằng text, tăng tốc độ truy cập, không màu mè, dễ dùng là ưu điểm của Flickr. 

Hiệu ứng gương (Reflection)

Một điều đáng lưu ý ở web 2.0 là hiệu ứng gương trong hình ảnh. Đi đâu cũng thấy những hiệu ứng hình ảnh này. Ngay cả YouTube cũng bắt đầu màu mè bằng một Flash, có hiệu ứng gương.

Góc bo tròn
Kiểu mới của các góc là được bo tròn, ở phần nội dung hoặc nút bấm (button).

Ajax
Khi chúng ta nói web 2.0, chúng thường hiểu ngầm là website có Ajax. Ajax là tính năng đáng lưu ý, làm cho website dễ sử dụng, hấp dẫn và nhanh chóng. Đừng quên dấu hiệu Ajax (indicator). 

Download các biểu tượng loading tại đây

Sử dụng RSS hệ thống nội dung của website.


RSS là viết tắt của Really Simple Syndication- Dịch vụ cung cấp thông tin cực kì đơn giản. Với công nghệ RSS, người dùng không cần phải vào từng trang web cũng có thể biết được các trang web có tin tức gì mới. Các tin tức mới nhất, cập nhật nhất được tự động đưa tới người đọc nếu họ đăng ký để nhận RSS.

Lưu lại địa chỉ trang web – Bookmarking
Sử dụng các biểu tượng để người xem có thể lưu lại địa chỉ website của bạn. Các website hỗ trợ cho bạn lưu địa chỉ trực tuyến, có thể tìm thấy tại Bookmarking

Sử dụng kích thước font lớn và rõ ràng

Giai đoạn sử dụng font bé xíu, hoặc font pixel đã qua. Bạn có thể thấy font kích thước lớn trên các website mới, ngày càng phổ biến.

Giới thiệu về dịch vụ
Là một ý hay nếu bạn đăng một đọan text về dịch của bạn trên trang chủ, với kích thước lớn, các bullet và hỗ trợ đoạn text với hình ảnh và biểu tượng

Người dùng sẽ dễ dàng hiểu được website này cung cấp những gì qua những biểu tượng nằm ngay trên homepage.

Một đoạn giới thiệu (introductions) về công ty  SEOmoz.org giúp người dùng làm quen và hiểu một cách rõ ràng hơn các dịch vụ mà công ty hướng đến .

Web 2.0 star

Bạn sẽ thấy những ngôi sao trên hầu hết các website 203. Sử dụng thường xuyên với số, mới, và biểu tượng của phiên bản beta.

Đa số các dịch vụ web 20. là phiên bản beta, phải không?

Tương tác với người dùng

Cái cuối cùng mà cũng là cái cốt lõi nhất để tạo nên một dịch vụ web 2.0 là việc người dùng chính là người tạo nên nội dung cho trang web đó (hoặc tối thiểu là phần nội dung chính của trang web). Thiếu đi điều này thì trang web dù có được thiết kế “cool” đến đâu, có ứng dụng nhiều kỹ thuật đến đâu cũng chưa thể coi là web 2.0

MauThietKe Tổng hợp,  đặc biệt là Ajax Project

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: