LỄ HỘI TÂY THIÊN – TAM ĐẢO

Hoàng Quý

ĩnh phúc có một địa danh nổi tiếng được nhiều người biết đến, đó là đền thờ Quốc mẫu Tây Thiên.

       Lễ hội Tây Thiên diễn ra hàng năm vào ngày rằm tháng 2 âm lịch. Ngày này, hàng vạn người dân trong vùng, du khách thập phương nô nức kéo về, trước là để thắp hương tưởng nhớ Quốc mẫu, sau là xem các hội diễn cổ, leo núi thưởng ngoạn danh thắng…

      Quốc mẫu tên thật là Lăng Thị Tiêu, người được Hùng Chiêu Vương thứ 7 lập làm Chính Vương Phi, có công giúp Vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, phát triển nông nghiệp. Xong công việc, Bà lại trở về quê hương tại thôn Đông Lộ – xã Đại Đình – huyện Tam Đảo ngày nay, rồi “hoá” tại đây.

      Như vậy, Quốc Mẫu Tây Thiên vừa là con người của huyền sử, vừa là con người thật với lai lịch rõ ràng. Tưởng nhớ công đức của Bà, nhân dân trong vùng lập đền thờ để hương khói hàng ngày. Bao đời nay, các triều đại phong kiến từ Đinh, Lý, Trần, Lê đều sắc phong Người là: Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Tối Linh Đại Vương, hàng năm cử các quan đại thần lên cúng tế.

Lễ hội Tây Thiên

      Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên nằm trên đỉnh núi Thạch Bàn, thuộc dãy Tam Đảo, cùng một độ cao và cách khu nghỉ mát Tam Đảo 15km đường núi, nơi đây cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ vẫn còn giữ nguyên vẻ nguyên sơ, quanh năm có mây mù, thông reo, chim hót…

Lễ hội Tây Thiên

Tây Thiên – Tam Đảo là “Địa linh” lớn của cả nước, nơi đây không chỉ có đền thờ Quốc mẫu có mà còn có dấu tích Phật giáo từ rất sớm, có thể coi Tây Thiên là một trong những nơi có dấu tích Phật giáo cổ nhất Việt Nam.

      Tây Thiên – Tam Đảo là quần thể danh thắng nổi tiếng một vùng, bởi lẽ nơi đây hội tụ cả 3 yếu tố: Tâm linh – tín ngưỡng và cảnh quan thiên nhiên. Chính vì vậy không chỉ mùa lễ hội, mà Tây Thiên thu hút du khách thập phương quanh năm. Những ngày nghỉ hè nóng bức, hàng đoàn học sinh, sinh viên đến với Tây Thiên để được lội suối, leo núi và ngắm cảnh rừng nguyên sinh

      Tỉnh Vĩnh Phúc đang có quyết tâm lớn trong việc đánh thức tiềm năng du lịch của vùng đất này, với việc thiết lập các tour du lịch, vui chơi, nghỉ dưỡng, tâm linh khép kín từ Đại Lải, Tam Đảo đến Tây Thiên.

       Tuy nhiên trước mắt còn rất nhiều công việc phải làm. Tỉnh Vĩnh Phúc đã có bước đi đầu tiên rất quan trọng, đó là đề nghị Chính phủ cho thành lập một huyện miền núi Tam Đảo bao gồm các xã bao quanh núi Tam Đảo. Nhiệm vụ phát triển kinh tế chính của huyện là bảo vệ rừng Quốc gia và khai thác tiềm năng du lịch. Hy vọng, trong một thời gian không xa, Tam Đảo – Tây Thiên sẽ là địa chỉ đầu tư tin cậy, hấp dẫn với các nhà doanh nghiệp. Riêng với địa danh Tây Thiên, cần phải triển khai đồng bộ những nội dung lớn nhằm:

      – Giữ cho rừng Quốc gia Tam Đảo mãi mãi bền lâu;

Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên

Du lịch Suối Giải oan – Tây Thiên

– Giữ cho khu danh thắng luôn sạch sẽ, thanh tịnh, với vẻ nguyên sơ ban đầu;

      – Tăng cường công tác quản lý, xây dựng nếp sống văn hoá trong ứng xử của người dân, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách thập phương mỗi khi về chốn Tổ (về với Quốc mẫu và chốn tổ Phật giáo);

      – Khai thác mọi nguồn lực, kêu gọi các nhà đầu tư từng bước xây dựng lại khu di tích danh thắng vừa hiện đại vừa vẫn giữ được nét hoang sơ truyền thống nơi đây bao đời.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: