Đánh lừa Alexa quá đơn giản !!!

Đánh lừa Alexa quá đơn giản !!!Để website của bạn trở thành một nơi thường lui tới, chuyện thứ hạng đôi khi không còn quan trọng nữa.
Nếu nó thực sự hữu ích cho mọi người, ngay cả blog cũng có thể lên đầu danh sách, blogger trở thành tâm điểm quan trọng và có thế lực trong thế giới phẳng. Hãy mang lại giá trị cho cộng trước khi nghĩ đến thứ hạng hay những gì mình nhận được, bạn héng!

Được trang web Alexa đánh giá cao là niềm tự hào của không ít doanh nghiệp có website.

Nhờ những chỉ số người truy cập mà Alexa công bố, các website có thể kéo lượng quảng cáo lớn về phía mình.

Theo một số thông tin từ trong giới công nghệ thông tin, thực ra để được Alexa đánh giá cao không phải là quá khó. Vì các chuyên gia công nghệ thông tin Việt Nam đã tìm ra những chiêu lừa tài tình để vượt qua chỉ số đo thực của trang web này.

Nắm được tâm lý khách hàng, một số công ty thiết kế website còn đưa ra lời mời chào về những trang web mới được thiết kế nhưng số lượng người truy cập lên đến hàng triệu triệu người, nhiều nhà cung cấp dịch vụ còn mạnh miệng cam kết hoàn lại 100% phí dịch vụ nếu không đạt thứ hạng theo yêu cầu của khách hàng hoặc cam kết tăng 10 ngàn lượt truy cập mỗi ngày.

Các chuyên gia công nghệ thông tin cho rằng việc đánh lừa Alexa hết sức đơn giản và có rất nhiều cách. Phổ biến là cài đặt Alexa Toolbar và đặt trang chủ cho tất cả các máy tính của công ty mình hay cố gắng lôi kéo nhiều trang web link tới trang chủ của công ty mình để cải thiện thứ hạng.

Cũng có trang web tăng truy cập bằng cách sử dụng hoặc thuê mạng botnet để tự tấn công từ chối dịch vụ vào trang web của mình và đây là cách rất hiệu quả, có thể tăng thứ hạng nhanh mà khó bị Alexa phát hiện vì các truy cập được huy động từ nhiều máy tính hay cụ thể hơn là từ nhiều địa chỉ IP khác nhau.

Tinh vi hơn một chút thì dùng thủ thuật tạo ra các trang web con có kích thước cực nhỏ, nhúng bên trong trang web chính. Cách làm này tương tự bạn đặt hệ thống đếm người tại mọi cửa ra vào trong nhà nhưng bản thân hệ thống đếm đó lại không biết nhận dạng người vào phòng.

Như vậy, chỉ với khoảng 10 người vào nhà, hệ thống có thể đưa ra con số thống kê lên tới 1.000 người đã bước vào nhà.

Bằng những phương pháp trên, nhiều trang web Việt Nam mới ra mắt gần đây đã xuất hiện trong top 100 của Việt Nam, thậm chí có trang web Việt chỉ sau thời gian năm tháng xuất hiện đã nằm trong top 200 trang web hàng đầu thế giới. Điều này cho thấy chưa hẳn Alexa là chính xác 100% khi gặp phải cao thủ.

(Theo Pháp luật Tp.HCM)

Một bài viết khác, tôi cập nhật để dễ theo dõi cho chủ đề này.

Thực, ảo cuộc đua xếp hạng Web Việt

Tại sao Việt Nam chỉ có hơn 17 triệu người dùng Internet, số người Việt chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với dân số toàn cầu, nhưng lại có những trang Web Việt chễm chệ trong top website hàng đầu thế giới?

Theo thống kê của trang Web xếp hạng Alexa, hiện có khoảng chục trang Web tiếng Việt Nam đang nằm trong top 100 trang Web được nhiều người truy cập nhất tại Hàn Quốc (Alexa có thống kê theo quốc gia). Trong số đó, có khoảng một nửa là các báo điện tử hoặc trang Web tin tức và một nửa là các trang Web sex tiếng Việt. Cụ thể, thống kê vào đầu tháng 12/2007, thì báo điện tử Dân trí (dantri.com.vn) đứng thứ 9, vượt trên cả trang tìm kiếm Google của Hàn Quốc (google.co.kr), tiếp đến là Vnexpress (23); trang tin điện tử VTCNews (vtc.com.vn, 67) hay báo điện tử Vietnamnet (70). Cũng cần nói thêm rằng ở Việt Nam đang khá “nghiện” Alexa, tức coi Alexa là công cụ phổ biến để đánh giá thứ hạng website.

Tại sao các trang Web của Việt Nam lại leo lên nằm trong top các trang Web nhiều người truy cập nhất của Hàn Quốc?

Theo một chuyên gia của Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) thì có hai khả năng tác động đến lượng người truy cập xuất phát ở Hàn Quốc vào các trang Web tiếng Việt. Những người Việt Nam (lưu học sinh hoặc cô dâu Việt ở Hàn Quốc) ở Hàn Quốc truy cập vào các trang Web tin tức của Việt Nam. Khả năng thứ hai là một số người dùng Internet ở Việt Nam đã dùng proxy tìm cách “đi vòng” qua Hàn Quốc để kết nối vào các trang Web sex tiếng Việt đã bị các nhà cung cấp dịch vụ Internet trong nước chặn không cho truy cập vào. Khi kết nối vào các trang Web báo điện tử, những người này vẫn dùng proxy Hàn Quốc để truy cập Internet.

Cách tính của Alexa: Chỉ mang tính tham khảo

Chỉ số Alexa đánh giá trang web dựa trên hai chỉ số là số trang web được người dùng xem (page view) và số lượng người truy cập trên trang Web đó (page reach). Hai chỉ số này được Alexa “đếm” hàng ngày và tính giá trị trung bình trong 3 tháng gần nhất để cho ra chỉ số Alexa. Tuy nhiên, Alexa chỉ tính toán dựa vào các máy tính có cài đặt thanh công cụ Alexa Toolbar (tiện ích giúp người dùng lướt web). Theo một thống kê gần đây của Alexa, chỉ có khoảng 10 triệu máy tính trên khắp thế giới có cài đặt công cụ Alexa Toolbar, tức là chỉ có khoảng 1% số người dùng Internet có sử dụng Alexa Toolbar. Vì vậy, Alexa chỉ được coi là chỉ số tham khảo khi đánh giá về mức độ hấp dẫn của trang web.

Tuy nhiên, đại diện của VDC nhận định cả hai khả năng trên là khó xảy ra, vì người Việt Nam ở Hàn Quốc không nhiều. Theo thống kê, hiện có 15-17 ngàn phụ nữ Việt Nam đang sống trong các gia đình ở Hàn Quốc và khoảng vài ngàn lưu học sinh. Hơn nữa, việc dùng proxy để đi vòng truy cập Internet chủ yếu là giới thạo tin học, mà đối tượng này cũng không nhiều.

Theo số liệu thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc, tính đến cuối năm 2006, Hàn Quốc có 34,1 triệu người sử dụng Internet, chiếm khoảng 66,5% dân số. Trong đó, có khoảng 14 triệu người dùng Internet băng thông rộng (tính đến tháng 3/2007). Còn ở Việt Nam, thống kê của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đến hết tháng 10/2007, cả nước có 17,8 triệu người dùng Internet, tức khoảng 21,24% dân số. Như vậy, so về số lượng người dùng Internet, vào tháng 10/2007, Việt Nam chỉ bằng 52,38% so với Hàn Quốc cách đó 10 tháng.

Cứ giả sử rằng trình độ sử dụng, mức độ sử dụng Internet của Việt Nam bằng Hàn Quốc (điều này khó xảy ra vì mức độ phổ cập Internet và mức sống của người Hàn Quốc cao hơn) và coi như Alexa hoạt động đáng tin cậy với tỷ lệ cài Alexa Toolbar ở Việt Nam và Hàn Quốc là như nhau, thì quy mô người dùng của Việt Nam phải bằng khoảng một nửa Hàn Quốc thì mới hợp lý.

Nhưng ngạc nhiên là, so sánh biểu đồ chỉ số Alexa, trang web Dân trí lại có nhiều người truy cập gấp hai lần cổng thông tin tổng hợp Naver, gấp 8 lần mạng xã hội Cyworld. Còn VnExpress cũng lớn gấp nhiều lần những trang web hàng đầu Hàn Quốc về lượng người truy cập.

Có thể là do các trang web Việt Nam dùng mánh khóe tăng chỉ số để “qua mặt” Alexa hoặc thuê những công ty chuyên làm dịch vụ tăng chỉ số Alexa

Naver hiện là cổng thông tin nhiều người truy cập nhất ở Hàn Quốc, nhưng chỉ đứng thứ 315 thế giới. Trong khi đó, những trang web tin tức điện tử thuần túy của Việt Nam như Vnexpress lại đang chễm trệ trong top 100.

Đó là điều bất hợp lý, đại diện VDC khẳng định. Nguyên nhân theo đại diện VDC có thể là do các trang web Việt Nam dùng mánh khóe tăng chỉ số để “qua mặt” Alexa hoặc thuê những công ty chuyên làm dịch vụ tăng chỉ số Alexa.  ( Điều này cho thấy các công ty truyền thông vẫn không ngừng thọc gậy nhau trên các phương tiện truyền thông)

Một chuyên gia dấu tên cho biết, việc đánh lừa Alexa không khó, chỉ cần thay đổi IP, thay đổi gateway, proxy liên tục là đã có thể tăng chỉ số. Hiện nay, trên mạng xuất hiện nhan nhản các trang web làm dịch vụ “tăng truy cập giá rẻ”. Các trang web này đã áp dụng thủ thuật “đá vòng”. Ví dụ, khi truy cập trang web A, thì trong trang web A lại có những thành phần được tải từ trang web B, C, D, như vậy khi một máy tính truy cập vào trang web A thì đồng thời Alexa tưởng luôn là nó vào B, C D. Nếu cao cấp hơn nữa thì có thể có những giàn máy chuyên truy cập vào các trang web của khách hàng nhằm tăng chỉ số Alexa.

Một chuyên gia khẳng định việc các trang web Việt nằm trong 100 hoặc 200 của thế giới thực sự chỉ là kết quả của cuộc đua giữa các trang web nhằm tăng lượng truy cập ảo với mục đích tăng giá quảng cáo hoặc thỏa mãn tính tự mãn của chủ trang web mà thôi.

Đỗ Duy

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: