Một thế giới không Photoshop,InDesign, Ailustrator..

Một thế giới không Photoshop,InDesign, Ailustrator..Thử sống trong thế giới Chim Cánh Cụt – Linux, nơi bạn chỉ có thể xử lý hình ảnh bằng Gimb, một phần mềm khá nhất để xử lý hình ảnh.
Tất nhiên là bạn chưa quen, và cũng thật khó để làm mọi việc như ý, khi mới hôm qua, Photoshop CS3 cung cấp cho bạn những điều kiện tốt nhất.

Hãy thử tưởng tượng một thế giới không có Photoshop hay PDF, không có font kỹ thuật số, không có khả năng in đồ họa. Hãy thử một ngày không có Adobe  

Khi Adobe Systems kỷ niệm sinh nhật lần thứ 25 của mình, có lẽ cũng là lúc chúng ta nên nhìn lại và công nhận những ảnh hưởng của Adobe đối với cách mà chúng ta vẫn giao tiếp như ngày nay. Với tư cách là dân thiết kế, đặc biệt là thiết kế web, chúng ta lại càng phải nhìn lại. 

Trở lại năm 1982, 2 nhà khoa học máy tính tài năng đã rời bỏ Xerox PARC để tự xây dựng nên một công ty của chính mình. John Warnock và Chuck Geschke nghiên cứu ngôn ngữ máy tính cho phép máy in đồ họa chi tiết một cách mượt mà nhất có thể, giải phóng nhà thiết kế đồ họa khỏi những con dao X-Acto và Rubylith. Họ đặt tên công ty là Adobe Systems, cửa hàng đầu tiên phải tận dụng căn phòng ngủ còn trống, nhưng cũng không lâu sau đó, họ đã chuyển sang một tòa nhà nhỏ ở thung lũng Silicon, California. 

3 năm sau, năm 1985, Warnock và Geschke hợp tác với Steve Jobs để tạo ra một chiếc máy in hoạt động dựa trên ngôn ngữ máy tính – Apple LaserWriter cùng với Adobe PostScript – một phần mềm cho phép máy in có thể tái tạo các văn bản và đồ họa in một cách chính xác như được hiển thị trên màn hình máy tính (desktop publishing), tận dụng tối đa giao diện đồ họa của Mac. Sau đó, Paul Brainerd của Aldus tạo ra PageMaker – một trong những phần mềm dàn trang đầu tiên dùng cho máy tính để bàn, là một “trợ thủ” đắc lực cho chiếc máy in LaserWriter.

Ngày nay, desktop publishing đã trở nên lỗi thời. Sau khi Adobe mua lại Aldus vào năm 1994, PageMaker dần trở nên mờ nhạt, thay thế nó là InDesign, đồng thời hất cẳng QuarkXPress trong trái tim và trí óc của nhà thiết kế. Tôi vẫn còn xài Quark mà, nói gì vậy nhỉ??? Mặc dù xài nguyên bộ CS 3 vẫn hỗ trợ tốt hơn, vì anh em một nhà, chuyển qua lại dễ dàng, nhưng với máy hơi yếu một chút, thì tốc độ thực thi quả là cực hình. Một em nhẹ nhàng như QuarkXpress vẫn còn chố đứng, ít nhất là ở Vietnam.

Nhưng ngay khi desktop publishing lùi dần vào dĩ vãng, Adobe vẫn tiếp tục mở rộng biên giới của giao tiếp đồ họa. Thập kỷ 90 chứng kiến Adobe đấu tranh để đưa ra một công nghệ được đổi tên liên tục từ Camelot, Carousel cho tới Acrobat. Ngày nay, định dạng file Acrobat PDF là một trong những loại tài liệu được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Và sau đó là Photoshop. Có lẽ không một bức ảnh nào được sử dụng trong các quảng cáo thương mại, trong thời trang, hay xuất bản tạp chí mà lại không có dấu ấn của Photoshop. Dân thiết kế có nhiều hơn một lựa chọn, nhất là với Firework, một phần mềm được Macromedia đo ni đóng giày cho thiết kế web, nhưng bạn cũng nên nhớ, sau những kiện cáo Macromedia đã bị Adobe thâu tóm.Chúng ta gần như đang thiết kế với phần mềm của Adobe, từ thiết kế in ấn, làm phim, và dĩ nhiên : web design.

Trong lịch sử cũng có những lúc Adobe “sẩy chân”. Không thể trở thành một công ty phát triển ứng dụng phần mềm lớn thứ 2 trên thế giới nếu như không có những sự thử nghiệm và việc chấp nhận những ý tưởng mới. Nhưng nhìn chung, Adobe có nhiều thành công hơn thất bại, và người dùng chính là những người được lợi nhiều nhất.

Một điều đáng ngạc nhiên là Warnock và Geschke không hề nhận được nhiều sự ưu ái cũng như sự quan tâm của công chúng như Steve Jobs hay Bill Gates. Cả 2 đều không có profile trên The New Yorker. Không có câu chuyện nào được viết về Warnock và Geschke trên The New York Times, không tư liệu trên đài truyền hình PBS. Nhưng có lẽ điều đó lại tốt cho 2 con người tài năng của chúng ta, mà cũng có thể Warnock và Geschke  là những con người kín đáo, họ không muốn bị các phương tiện thông tin đại chúng nhòm ngó.

Một thông tin đáng lưu ý là Microsoft đã những động thái để cạnh tranh với Flash với giới thiệu khá kêu

Silverlight is a cross-browser, cross-platform plug-in for delivering the next generation of media experiences and rich interactive applications (RIAs) for the Web. The Silverlight 1.0 will auto-update to the final release.

Adobe đã tiến quá sâu khi sử dụng Flash như một con bài chiến lược cho thống trị rich interactive với các dự án cung cấp sức mạnh và sự dễ dàng cho người lập trình, đơn cử là chương trình Flex. Điều này tác động không ít đến Microsoft, có lẽ đây chính là động thái đáp trả đầu tiên đáng kể đến Adobe. 

Microsoft có khả năng marketing siêu đẳng, cộng với ưu thế về công nghệ, không phải là không có khả năng chiến thắng. Tham gia vào dòng máy dành cho game với Xbox, từ hệ điều hành Windown dành cho máy tính cá nhân chen chân vào máy chủ, Microsoft đều ít nhiều thắng lợi. Lần này, dân thiết kế web hãy chờ xem Adobe và Microsoft dành nhau miếng bánh này như thế nào nhé!

Bài viết có tham khảo 24h và một số nguồn tin khác

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: