Tăng Cường Trí Nhớ Của Bạn – Phần 2

Hệ Thống Liên Kết

Hệ thống liên kết (hay còn gọi là hệ thống liên tưởng) là cách nhanh nhất và cũng rất dễ học. Nó sẽ tạo cơ sở cho trí nhớ trong việc đơn giản hóa các vấn đề phức tạp. Hệ thống này đặc biệt có ích khi cần ghi nhớ thông tin kiểu như danh sách dài hay nội dung bài giảng trên lớp. Bằng cách sử dụng các nguyên lý như hình ảnh, biểu tượng, thị giác và xúc giác, chúng ta tổng hợp sức mạnh của hai bán cầu não phải và trái.

Khi bạn cần nhớ một danh sách nào đó, điểm mấu chốt ở đây là “cung cấp” cho các thành phần trong danh sách càng nhiều thông tin liên quan với nhau càng tốt. Hãy tạo một câu chuyện ”càng kì quái càng tốt”, nó sẽ giúp bạn dễ dàng “lưu trữ” vào bộ não tốt hơn và cũng khó quên hơn.

Ví dụ: Giả sử bạn cần đi mua một lô một lốc những đồ lặt vặt. Nói chung, chúng ta thường quên mang theo tờ giấy ghi nội dung mua sắm. Và trong trường hợp này, chúng ta bắt buộc phải ghi nhớ. Đây là những đồ cần mua:

  • 1 chiếc lược
  • 2 chiếc bình thủy tinh đựng trà
  • Nho
  • 1 bánh xà phòng
  • Trứng
  • Xà bông giặt quần áo
  • 1 sợi dây
  • Bánh mì

Ứng dụng hệ thống liên kết để nhớ danh sách trên

Nào, bây giờ thử tưởng tượng rằng bạn đang đi trên sàn nhà bóng loáng với một cái lược to đùng bằng kim loại ngậm trên miệng. Ha ha, hãy thưởng thức sự mượt mà và lạnh lùng của chiếc lược. Chễm chệ trên hai đầu của chiếc lược là hai chiếc bình pha lê đựng trà cực lớn chập chờn dưới ánh hoàng hôn huyền ảo. Hãy lắng nghe tiếng lạch cạch của thủy tinh va vào nhau hòa theo nhịp chân sáo của bạn.

Đột nhiên, tiếng nước chảy róc rách khiến bạn dừng bước. Bạn thấy một dòng sông đầy nước nho đang chảy cuồn cuộn dưới chân. Gấu quần của bạn thấm đỏ. Bạn phải quay lại.

Ngay lập tức, bạn bắt gặp những bọt bong bóng trắng xóa phủ đầy chiếc ván trượt khổng lồ làm bằng một bánh xà phòng vĩ đại. Và bây giờ, tôi đang nhìn bạn lướt như bay trên dòng sông nước nho, để lại trên mặt nước chiếc đuôi bằng bong bóng xà phòng lấp lánh. Bạn hét toáng lên vì thích thú. Những ngón chân mát rượi hòa với tiếng nổ lóp bóp của nho và xà phòng khiến bạn khoái chí vô cùng. Bạn ngửi thấy mùi nho ngọt ngào hòa lẫn với hương thơm của xà phòng trong sự ngất ngây và sảng khoái. Bất chợt, bạn mất thăng bằng và lăn tòm xuống nước. Quần áo của bạn thấm đẫm nước nho. Bạn lồm cồm bò lên bờ và phải dành một hộp xà bông giặt khổng lồ để tống khứ cái đống chất bẩn ấy đi.

Lúc này, bạn đã thực sự là một chuyên viên giữ thăng bằng cừ khôi khi không làm rơi hai chiếc bình đựng trà to sụ trên chiếc lược. Sẽ còn tuyệt vời hơn nếu bạn chỉ dùng một sợi dây. Kì lạ thay, sợi dây đó lại có mùi vị của bánh mì và bạn cảm thấy đói cồn cào…. 

Đó là cách mà hệ thống liên tưởng làm việc. Nó sẽ giúp bạn rời siêu thị mà không bỏ sót một món đồ nào. Hãy để cho trí tưởng tượng của bạn bay bổng bằng cách thổi vào cái danh sách khô khan mà bạn cần phải ghi nhớ những hình ảnh, những biểu tượng hay những câu chuyện.

Nếu bạn cho rằng thật khó để có thể nghĩ ra những thứ như vậy thì quả thật là do bạn chưa thử đó thôi. Chắc chắn bạn sẽ nghĩ ra được, vì không có gì ràng buộc ở đây cả. Trí tưởng tượng của bạn hoàn toàn là một thế giới tự do. Nó có thể rất đẹp, hoặc rất cổ quái, hoặc rất logic, hoặc rất dở hơi. Chẳng sao cả, miễn là bạn ghi nhớ nó. Đó chính là cái mẹo rất đơn giản, nhưng cũng hiệu quả giúp cho bạn rèn luyện trí nhớ.

Bạn thấy đó “hệ thống liên kết” nghe có vẻ “bác học” nhưng thực ra lại rất đơn giản dễ hiểu, và nó giúp bạn ghi nhớ vô cùng hiệu quả. Đừng biện hộ rằng chỉ mỗi cái danh sách ngắn tí mà phải sáng tác cả một câu chuyện dài lê thê để nhớ. Bạn nhầm rồi. Chúng ta nhớ những gì gây ấn tượng (vô lý, khôi hài,…), cũng nhớ những gì có nhiều thông tin (để dễ gợi nhớ), chúng ta không nhớ theo số lượng. Tức là, những thứ dài dòng đôi khi còn khó quên hơn là một mẩu bé tí. Vậy đó, hãy ghi nhớ một cách sống động lên, bộ nhớ của bạn cũng sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn, tôi cam đoan với bạn.

Tôi đã từng chơi trò: “Short-term memory test” trong Microsoft Encarta. (Nếu có phần mềm này, bạn chỉ cần gõ: “Test your short-term memory” vào thanh công cụ Search rồi tha hồ mà thử sức). Đó là một trò mà nhiều người cho rằng rất khó và bực tức khi chơi. Số là nó sinh ngẫu nhiên một dãy chữ cái, cho bạn xem trong khoảng thời gian ngắn, rồi tắt đi và bạn phải gõ lại đúng những chữ cái đó theo thứ tự ban đầu.

Nếu bạn nhớ được 10 chữ cái một lúc, trí nhớ “short-term” của bạn quả thật “đáng nể” – bạn sẽ nhận được một lời khen. Những người thông thường chỉ nhớ được khoảng 5 đến 9 chữ. Bạn không tin cứ thử mà xem – khó lắm đấy.

Khi nhìn ông anh tôi đánh vật với 7, 8 chữ cái rồi than thở sao không nhớ nổi tôi cứ tủm tỉm cười. Bản thân tôi có thể nhớ được 10 chữ cái dễ ợt! Và lũ bạn tôi trố mắt ra khi nhìn tôi gõ bay bay 10 chữ một lúc trúng phóc. Bạn đừng cho là tôi giỏi. Thực ra, chẳng có gì cả. Chỉ là một chút “mánh mung, tiểu xảo” mà thôi.

Bí mật nằm ở đây – dùng hệ thống liên kết.

Tôi cứ đặt bừa những chữ cái của dãy với những từ cụ thể. Ví dụ ATWUXVTSCK thì thành câu (Anh Tôi Wa’ Ư Xấu Và Thích Sờ Con Kiến). Câu này rất vô nghĩa, nhưng dễ nhớ vô cùng. Và 10 chữ cái đối với bạn chẳng là gì cả.

Nếu bạn chú ý, bạn sẽ thấy nhớ 10 chữ cái khó hơn 10 từ nếu bạn dùng cách nhớ thông thường mặc dù 10 chữ cái ngắn hơn 10 từ rất nhiều. Điều này chứng minh một lần nữa rằng bộ nhớ của chúng ta không phụ thuộc vào độ dài ngắn của thông tin cần ghi nhớ, mà phụ thuộc vào sự liên kết giữa các mẫu thông tin với nhau. Đó là lý do tại sao hệ thống liên kết đơn giản mà lại cực kì hiệu quả.

(Biên dịch)

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: