Kiểm soát sức lực (phần 4): Giá trị của tinh thần

Harvard Business Review T10/07

Tác giả: Tony Shwartz

Người dịch: Ngô Thị Thu Hà

Nâng cao tinh thần: Năng lượng của ý nghĩa và mục đích.

Khi công việc gắn liền với những giá trị chúng ta coi trọng, nó trở nên có ý nghĩa và có mục đích hơn. Nếu công việc thực sự lôi cuốn, chúng ta luôn cảm thấy mình dồi dào năng lượng, tập trung tốt hơn và kiên trì hơn trước những khó khăn. Đáng tiếc là với những đòi hỏi ngày càng cao và sự vận động hối hả của cuộc sống, nhiều người không nhận ra ý nghĩa và mục đích của công việc như một nguồn sức mạnh tiềm năng.

Qua ba giá trị đã được nhắc đến ở các phần trước (thể chất, cảm xúc, trí tuệ), bạn có thể nhận thấy rõ: Chú ý đến những nhu cầu của bản thân sẽ có ảnh hướng đáng kế đến hiệu quả cũng như sự thoải mái trong công việc. Phần thứ tư này giúp bạn nâng cao tinh thần làm việc của mình.

Để có thể phát huy sức mạnh tinh thần, bạn cần phải làm sáng tỏ các ưu tiên và hình thành các thói quen đi kèm theo ba bước sau:

– Làm những việc bạn có khả năng nhất và cảm thấy thích thú

– Phân chia thời gian và năng lượng một cách rõ ràng cho những phần trong cuộc sống của mình: công việc, gia đình, sức khoẻ và trách nhiệm với những thứ khác.

– Sống đúng với những giá trị cốt lõi trong các hành vi hàng ngày.

Làm những việc đúng sở trường

Khi bạn cố gắng khám phá ra mình thích làm gì và có thể làm gì tốt nhất, điều quan trong là phải nhận thức được rằng hai điều đó không nhất thiết phải có quan hệ qua lại toàn diện. Bạn có thể gặt hái được nhiều thành công về một lĩnh vực nào đó nhưng chưa chắc đã thích nó. Ngược lại, bạn có thể thích làm một điều gì đó nhưng lại không có khả năng về nó, vì vậy để đạt thành công đòi hỏi nhiều công sức hơn mức thực tế nó yêu cầu.

Để phát hiện ra thế mạnh của mình, bạn hãy cố nhớ lại hai kinh nghiệm làm việc trong vài tháng vừa qua mà trong khoảng thời gian đó bạn cảm thấy mãn nguyện nhất – cảm thấy hiệu quả, không tiêu tốn nhiều sức lực, đầy năng lực sáng tạo và hài lòng. Bạn sẽ hiểu một cách chính xác: cái gì tiếp sinh lực cho mình, và những năng khiếu cụ thể nào bạn đang phát huy.

Giả sử như việc lãnh đạo một chiến lược chính là thời điểm bạn cảm thấy mãn nguyện, hãy đặt câu hỏi:

1. Nó có góp phần tiếp thêm sinh lực và lôi cuốn bạn trong nỗ lực sáng tạo hay không?

2. Nó có yêu cầu một kỹ năng mà bạn có thể thực hiện thành thạo hoặc cảm thấy mình có thể thực hiện tốt hay không?

Trả lời được hai câu hỏi này rồi, hãy hình thành thói quen tiến hành nhièu hoạt động kiểu này tại nơi làm việc.

Ví dụ, một trong những hoạt động mà nhà lãnh đạo thường không thích, đó là đọc và tóm tắt lại báo cáo bán hàng chi tiết. Trong khi đó, động não về những chiến lược mới khiến nhà lãnh đạo thực sự hứng khởi. Hãy tìm một người đam mê những con số và giao nhiệm vụ báo cáo doanh thu bán hàng cho anh ta. Còn nhà lãnh đạo có thời gian tập trung vào công việc yêu thích – suy nghĩ và xây dựng chiến lược mới.

Phân chia thời gian hợp lý

Khi đã dành thời gian và công sức cho những thứ quan trọng, chúng ta nhận ra sự khác biệt giữa những gì mọi người cho rằng quan trọng với những cái thực sự quan trong với mình. Những thói quen có thể giúp bạn thu hẹp sự khác biệt này. Jean LucDuquensne, phó chủ tịch của Sony Europe đã suy nghĩ rất nhiều về những ưu tiên cá nhân và nhận ra rằng giành thời gian cho gia đình là điều quan trọng nhất với mình nhưng nó lại tiêu tốn rất nhiều thời gian trong ngày của ông. Do vậy ông bắt đầu một thói quen là giành ra khoảng 3 tiếng vào buổi tối cho gia đình. Như vậy ông có thể tập trung cho gia đình nhiều hơn. “Tôi vẫn chưa phải là một chuyên gia trong các trò điện tử PlayStation, nhưng theo cậu con trai út của tôi thì tôi đang học cách chơi và là một sinh viên giỏi”, ông tâm sự.

Steve Wanner từng có thói quen nói chuyện điện thoại dọc đường về nhà và bây giờ anh chon một địa điểm cụ thể cách nhà anh khoảng 20 phút đi bộ để kết thúc mọi cuộc điện thoại và không quan tâm đến nó nữa. Anh sử dụng quãng đường về nhà còn lại để nghỉ ngơi, đến khi trở về nhà anh ít bị xâm chiếm bởi công việc và có nhiều thời gian cho vợ và các con.

Thực hiện những giá trị cốt lõi

Thực hiên đúng những giá trị của bản thân trong cuộc sống hàng ngày cũng là một thử thách đối với rất nhiều người. Nhiều người đang sống vội, sống gấp đến nối họ hiếm khi dừng lại và tự hỏi mình họ đang sống vì cái gì và muốn trở thành một người như thế nào? Kết quả là họ để cho những đòi hỏi bên ngoài ra lệnh cho hành động của mình.

Chúng tôi không đề nghị mọi người phải nó rõ các giá trị của mình bởi vì kết quả thường mang tính dự đoán. Thay vì làm như vậy chúng tôi cố gắng từng bước phát hiện ra những giá trị của họ bằng cách hỏi những câu hỏi tình cờ hé lộ ra điều đó ví dụ như “những phẩm chất nào làm bạn thấy khó chịu nhất khi thấy chúng có ở những người khác.” Bằng cách miêu tả những gì họ thấy khó chịu, mọi người đã vô tình tiết lộ cái họ ủng hộ.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu với tính keo kiệt thì hào phóng có thể là một trong những giá trị quan trong của bạn. Nếu bạn đặc biệt bị khó chịu bởi sự hấp tấp ở người khác thì sự thận trọng lại là một giá trị đáng quý ở bạn. Cũng giống như các bước khác, tạo dựng những thói quen có thể giúp bạn thu hẹp khoảng cách giữa những giá trị bạn hướng tới và cách cư xử hiện tại của bạn. Nếu ban phát hiên thấy chậm chạp là một đức tính tốt nhưng bạn thường xuyên bị muộn giờ khi tham dự các cuộc họp. Vậy thì hãy đến sớm 5 phút hơn ngày thường và chủ động xuất hiện trước 5 phút cho các cuộc họp .

Thực hiện đầy đủ ba bước này giúp mọi người đạt được sự thoả mãn, hạnh phúc và khỏe mạnh trong cuộc sống. Những cảm giác này là nguồn năng lượng quý giá cho chúng ta và củng cố thêm niềm mong muốn duy trì các thói quen trong các đại lượng năng lượng khác.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: