Học từ vựng cho bài thi TOEFL như thế nào?

thạo tiếng anh cho những người coi tiếng anh như một ngoại ngữ hoặc những người muốn học tập tại các trường đại học và cao đẳng tại Bắc Mỹ. Song, dường như có một số lượng lớn hiểu sai trong việc học từ vựng của bài thi TOEFL.

Nhiều người cho rằng số lượng từ vựng trong bài thi là không giới hạn vì thế việc học từ vựng cũng là điều không thể. Tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn không đúng. Lượng từ vựng trong bài thi TOEFL khá giới hạn và có thể đoán được, bao gồm nhiều từ đồng nghĩa. Hơn thế nữa bài thi cũng chỉ sử dụng ngôn ngữ phổ thông. Chính vì vậy, người học cần trang bị cho mình những danh mục từ vựng có mục tiêu, những từ đồng nghĩa và cả những từ phát sinh có thể xuất hiện trong bài thi.
Học từ vựng cho bài thi TOEFL, các bạn cần lưu ý mấy điểm sau:

Đọc thật nhiều. Hầu hết từ vựng được học thông qua các ngữ cảnh. Đọc càng nhiều thì vốn từ sẽ càng phong phú. Trong khi đọc, hãy chú ý hơn những từ mà bạn chưa biết. Đầu tiên hãy cố gắng đoán nghĩa của chúng thông qua ngữ cảnh, sau đó hãy tra trong từ điển. Đọc và nghe thật nhiêu để lấy công cụ học từ mới. Nếu bạn đang chuẩn bị thi TOEFL, hãy đọc các tạp chí, sách báo tiếng anh trên nền cơ bản. Khi gặp một từ mới, hãy ghi nó vào một quyển sổ. Dùng từ điển để tra nghĩa, cũng có thể viết cả những từ phát sinh vào quyển sổ của bạn. Học từ mới bằng cách viết chúng ra giấy nhiều lần. Bạn có thể sử dụng những mẩu giấy nhỏ, một mặt viết từ mới, một mặt viết nghĩa. Hãy làm từ 7-10 mảnh giấy nhỏ để học từ trong một ngày, sau đó tập hợp chúng lại trong cùng một lĩnh vực. Nếu như mỗi ngày bạn học được 10 từ mới, một tháng bạn đã tích luỹ được 300 từ.
Rèn luyện kỹ năng phân tích ngữ cảnh
Những nghiên cứu chỉ ra rằng phần lớn từ vựng được học từ ngữ cảnh. Để củng cố kỹ năng này, hãy chú ý đến cách sử dụng từ trong các ngữ cảnh đó.
Luyện tập

Học một từ sẽ chẳng có ích lợi gì nếu sau đó bạn sẽ chẳng nhớ nổi nghĩa của nó. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng sẽ phải mất từ 10 đến 20 lần lặp lại để một từ mới thật sự nằm trong vốn từ của bạn. Như đã lưu ý ở trên, sẽ thật sự có ích nếu bạn viết từ mới – cả nghĩa và câu ví dụ – vào một quyển sổ hay một miếng giấy nhỏ. Ngay khi học một từ mới, hãy bắt đầu sử dụng nó.
Liên hệ và kết hợp các từ

Cách học tốt nhất là bạn dùng những từ đã biết để học những từ chưa biết. Khi học một từ mới hãy cố gắng tìm những từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa với nó mà bạn đã biết. Có thể tạo những hình ảnh kích thích trí tưởng tượng hoặc những lời giải thích ngộ nghĩnh để học từ mới dễ dàng hơn.

Nhớ mẹo
Bạn có thể dùng các mẹo nhỏ để nhớ nghĩa của từ. Ví dụ: hãy chú ý đến từ sau EGREGIOUS (extremely bad). Bạn hãy nghĩ đến cụm từ EGG REACHes US – tưởng tượng rằng bạn làm một điều gì đó rất tồi tệ và bị người khác ném trứng vào người. Những hình ảnh như thế sẽ làm bạn khó quên và hình dung ra được nghĩa của từ. Tuy nhiên cũng nên tìm ra cách học nào là phù hợp nhất với bạn bởi mỗi người có một cách học khác nhau.
Tập thói quen tra từ mới

Nếu bạn có một chương trình từ điển trong máy tính, hãy luôn mở nó và để ở nơi thuận tiện và dễ sử dụng nhất. Rất nhiều dịch vụ trên Internet như American Online đều có những từ điển thông thường và từ điển chuyên đề cho bạn. Hãy tìm những chương trình đó và tra bất cứ từ nào mà bạn chưa biết hoặc không chắc chắn. Hãy sử dụng từ điển chuyên đề nếu bạn muốn dùng đúng từ trong bài viết của mình.

Chơi trò chơi từ vựng
Như xếp chữ, giải thích từ hay trò chơi ô chữ… Những trò chơi này thường được cài đặt rất nhiều trong máy tính nên bạn sẽ không bị phụ thuộc vào người cùng chơi với mình. Cũng lưu ý rằng bạn không nên dùng từ điển trong lúc chơi những trò chơi này.

Học chữ Latin

Hãy học các từ gốc Latin, tiền tố hay hậu tố để mở rộng vốn từ vựng của bạn và cũng là để giúp bạn có những suy đoán đã được rèn luyện khi gặp một từ mới trong bài thi của mình.

Thực sự hứng thú với việc học từ

Cố gắng để đánh giá được sự khác nhau tinh tế giữa các từ. Phân biệt được nghĩa đen và nghĩa bóng của từ. Nếu không chắc chắn hãy tra nó trong từ điển. Học để diễn đạt được ý của bạn trong cả văn nói và văn viết. Tương lai của bạn phụ thuộc vào sự phong phú trong vốn từ mà bạn có. Nó cũng quyết định khả năng giao tiếp của bạn tốt đến đâu. Hãy coi việc học từ là một nhiệm vụ lâu dài của bạn.

Học những từ có liên quan
Thu thập những bản sao của ESL Pro Systems 1000 Key English Words & Idioms CD-ROM. Sử dụng hệ thống từ vựng của ESL cùng với những tấm giấy nhỏ như đã đề cập bên trên, tiếng anh của bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn bạn tưởng.

Theo suctrevietnam

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: