Cách học từ mới

Qua nhìu lần thử nghiệm trong việc học từ và vận dụng từ thì mình thấy cách hiệu quả nhất là học bằng flash card. Có rất nhiều người biết đến cách học này và đã không ít lần thử nghiệm nó nhưng đều không cho hiệu quả cao. Một lý do đơn giản để giải thích cho điều này là bạn không biết cách học flash card.
Theo kinh nghiệm bản thân (thấy học bằng flash card rất vào ) đấy là bạn nên tạo ra một hình thức và vóc dánh cho tấm flash card của bạn thật bắt mắt. Một cách rất đơn giản đó là bạn hãy mua những tờ bìa cứng, dầy và có màu sắc sáng sủa như màu vàng hay màu xanh lá cây (hãy mua cả một tập dày vì bạn sẽ dùng rất tốn nếu bạn muốn thành công ) .Một điều quan trọng ko kém là bạn phải tậu được một cái bút dạ màu đỏ vì màu này sẽ làm cho new word được hiện lên rõ hơn. Tốt hơn nữa thì bạn nên tậu thêm một hộp chì màu.Cái quan trọng nhất tạo ra sự thành công là một cuốn từ điển oxford hoặc longman nhưng bắt buộc phải là E – E dictionary của native speaking countries. Bước tiếp theo đó là dùng dao dọc giấy dọc những tấm bìa A 4 đấy ra thành những tấm nhỏ để vừa lòng bàn tay bạn.
Bây giờ đến thời khắc quan trọng đây. Bạn lấy những tấm card đấy ra và viết thật to new word lên một mặt của tờ card đó bằng bút dạ đỏ và nhớ là hãy để trống ra một phần ở phía dưới để còn ghi loại từ và sometime là family words và phần này được ghi bằng bút chì mầu khác nếu bạn thích. Và nhất thiết phải có trong mặt này là phiên âm để bạn có thể biết cách đọc chúng cái mà bạn sẽ thấy phát huy tác dụng trong phần listening and speaking. Đấy là mặt trước nha.
Bạn hãy quay lại mặt sau và chuẩn bị một chiếc bút thường như bút bi hay bút nước tùy bạn nhưng tuyệt đối đừng dùng bút chì gỗ và bút mực vì hai loại bút này sẽ ko giữ lâu. Rồi bạn bắt đầu nhẹ nhàng lật từng trang từ điển thân thương( tui nói zậy là vì ko có từ điển thì bạn ko thể thành công trong việc học từ mới được ) rùi tìm đúng đến từ mà bạn cần tra và bắt đầu chọn lọc xem những cách sử dụng nào phổ biến nhất và bạn cảm thấy dễ hiểu nhất để ghi vào mặt sau của tấm flash card đấy. Tuy nhiên, các phần khác hơi khó hiểu hơn cũng ko thể bỏ qua. Mục đích của việc viết những gì dễ hiểu hơn lên đầu tiên sẽ tạo cho bạn một tâm lý thoải mái và thích thủ khi học từ và bạn sẽ ko bị confused bởi những thứ khó hỉu( vì đôi khi ở một level nhất định thì việc hiểu hết các cách giải thích trong từ điển cũng bị limited). Nhân đây thì tui cũng có một comment cho mọi người là nếu ai cần học từ gấp thì bạn có thể bỏ qua những phần khó hiểu thay vào đó chỉ đọc qua những phần này và chủ yếu tập trung vào phần easier. Bạn nên viết thoáng ra một chút để dễ nhìn. Còn với những bạn học vì tương lai con em chúng ta đủng đỉnh và có nhìu time thì bạn nên học cả phần sometime make you confused vì điều này rất có lợi cho cách sử dụng và tư duy English của bạn nhưng bạn sẽ không thấy hiệu quả ngay đâu mà như tui đã nói trên là về lâu về dài mà.
Tui thừa nhận là cách làm này sẽ tốn khá thời gian của bạn nhưng bạn sẽ học và hiểu từ này nhanh một cách bất ngờ đơn giản vì bạn cũng đã tập trung một thời gian vào để đọc tất cả những gì thuộc về từ này từ trong từ điển ra và hơn thế nữa còn đã viết lại chúng.
Một lời khuyên là khi bạn có hứng làm hay không thì với những bạn muốn học cấp tốc thì hãy cố gắng làm khoảng 10 từ một lúc không dừng lại vì nếu dừng lại bạn sẽ mất phong độ thấy nản vì mất nhiều thởi gian. Còn với những lúc không có hứng thì biết đâu sẽ có một tác động tích cực hơn là thấy hứng thú với việc này. Đặc biệt nếu bạn nên xác định cho mình một tâm lý trước khi làm là mình được trở lại những phút trẻ thơ vì ngồi tô tô vẽ vẽ một tấm flash card bằng cả bút dạ và bút chì mầu như con nít vậy.
Một điều nữa không thể ko comment các bạn là hãy học ngay những từ mà các bạn đã làm nếu để đến hôm sau bạn sẽ ko còn cảm thấy thích thú và yêu quý công sức của bạn như trước đâu và đặc biệt nó cũng reduce bản năng của bạn. Cuối cùng là bạn nên nhớ một triết lý là “mưa dầm thấm lâu” bạn nên thừong xuyên ôn lại các từ này vì bạn nên nhớ rằng chúng ta là những ngưòi bình thừong và hay bị attract bởi những thứ xung quanh và ko thể nhớ từ ngày này qua ngày khác mà không bao giờ đả động đến chúng.
Đơn giản hơn hãy liên tưởng rằng flash card là người bạn gái của bạn nếu bạn yêu cô ấy thường xuyên quan tâm đến người ta và luôn luôn kể chuyện về cô ấy với mọi người xung quanh và đặc biết luôn luôn mang cô( flash card ) trong túi áo ngực hoặc trong ngăn cặp dễ lấy nhất của bạn mỗi khi bạn đứng một mình hay với bất kì ai thì bạn và cô ấy sẽ hiểu nhâu hơn ai hết và tình cảm ấy sẽ trở nên khăng khít và nồng nàn.
Ok! Hãy thử một lần làm một anh chàng si tình hay một cô gái mạnh mẽ dám yêu và thể hiện tình yêu bạn sẽ thấy người ấy dường như sinh ra để dành cho mình.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: