Lập trình viên Việt Nam đầu tiên nhận chứng chỉ Zend Cetified Enginee

Đam mê lập trình Web từ những ngày còn là sinh viên khoa Công nghệ thông tin, trường ĐH Khoa học – Tự nhiên (TP.HCM), Nguyễn Tôn Viễn dành phần lớn thời gian của mình cho việc tìm tòi những đoạn mã có sẵn, mày mò sửa, chỗ nào sửa không được thì tìm tài liệu đọc cho đến khi giải quyết xong mới thôi. Năm 2004, anh về làm lập trình viên tại Công ty VIPCOM (Công viên phần mềm Quang Trung). Ngày 9-6 vừa qua, Nguyễn Tôn Viễn đạt chứng chỉ Zend PHP Certification, trở thành người Việt Nam đầu tiên ghi tên vào bảng vàng của Zend PHP (www.zend.com).

Nói về kinh nghiệm học và thi của mình, anh cho biết:

– Zend PHP Certification, còn gọi là Zend Certified Engineer (ZCE), là chứng chỉ uy tín trên thế giới về lập trình PHP, do Zend (công ty chuyên về PHP đã có đóng góp rất lớn vào sự phát triển của ngôn ngữ lập trình này) tổ chức đào tạo và thi tuyển. Hiện tại, có khoảng 1.500 lập trình viên trên toàn cầu đạt được chứng chỉ này. Chứng chỉ ZCE kiểm tra kiến thức của lập trình viên trên nền PHP 4, nội dung thi trải rộng trên nhiều vấn đề, từ những vấn đề cơ bản nhất (The basics of PHP, File Manipulation,…) đến các vấn đề chuyên sâu nhất (Security, Debugging and Performance Management,…). Mặc dù nội dung thi có các vấn đề cơ bản của PHP, nhưng các câu hỏi lại có độ khó khá cao, đòi hỏi thí sinh phải am hiểu thật tường tận lý thuyết và biết suy luận mới có thể trả lời được.

Chứng chỉ ZCE có ý nghĩa như thế nào đối với anh?

– Đạt được chứng chỉ ZCE đồng nghĩa với việc trình độ lập trình PHP của tôi đã được khẳng định và được mọi người công nhận. Chứng chỉ không phải là tất cả, nhưng khi đạt chứng chỉ này, một lập trình viên có thể dễ dàng tìm việc hơn, hoặc có vị trí xứng đáng hơn trong công việc đang đảm nhận; không chỉ đối với các công ty trong nước mà còn có giá trị với các công ty nước ngoài.
Ngoài ra, khi thi đậu, lập trình viên sẽ được hiển thị tên trên t rang Vàng của Zend (PHP Yellow pages):

http://www.zend.com/store/education/certification/yellow-pages.php, được giảm giá 5% khi mua các sản phẩm của Zend; đồng thời được mua, sử dụng, xài thử các sản phẩm của Zend trước khi được công bố rộng rãi trên thị trường.

Thủ tục đăng ký dự thi được tiến hành như thế nào?

– Thí sinh sẽ thi tại một trung tâm khảo thí bất kỳ. Vào trang www.zend.comđể lựa chọn trung tâm khảo thí quốc tế phù hợp, lệ phí thi là 125 USD; thí sinh có thể chủ động được thời gian thi. Bài thi theo dạng câu hỏi trắc nghiệm, 85 phút cho 70 câu hỏi.

Anh có lời khuyên gì dành cho các bạn có dự định thi ZCE?

– Theo tôi, những bạn đã có kiến thức, kinh nghiệm thực tế trong một thời gian hãy đăng ký dự thi. Vốn Anh ngữ phải ở trình độ đọc hiểu vì đề thi hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trước khi thi, các bạn hãy chuẩn bị thật kỹ như xem tài liệu ôn thi, nghiên cứu chuyên sâu các vấn đề sẽ thi. Bạn có thể vào trang www.zend.comđể mua tài liệu (sách hoặc e-book) chuẩn bị cho kỳ thi, giá từ 20 – 30 USD và tìm tài liệu tại www.php.net.

Nên liên hệ với trung tâm tổ chức thi trước khi thi một ngày. Điều này giúp trung tâm và bạn xác định lại ngày giờ thi, tránh những rủi ro không đáng có (một số trường hợp trung tâm không nhận được lịch thi của bạn từ tổ chức khảo thí quốc tế). Vào ngày thi, phải đến trước ít nhất 15 phút để làm thủ tục. Nếu bạn đến trễ 15 phút, cuộc thi của bạn sẽ bị hủy. Không sử dụng điện thoại di động trong thời gian thi vì nếu bạn nghe điện thoại trong khi thi, kết quả thi của bạn cũng sẽ bị hủy bỏ.

Cảm ơn anh!

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: