Tôi Đi Học CFA

Mấy hôm nay vô làm việc với cái đầu bị nhức, ảnh hưởng của mùa cúm đang xảy ra tại Toronto.

Mới đăng ký học thêm CFA…Hồi xưa đi học còn độc thân, học dễ dàng hơn bây giờ. Ngày nay, vừa đi làm, vừa có gia đình, yêu cầu cao hơn, chắc phải cố gắng hết sức. Vợ cũng đòi học theo cho biết, không cần đi thi (làm như học đàn vậy)

Lý do học CFA? Đơn giản là để “nội công” thâm hậu hơn một chút, giống như Dương Hóa học được thêm món Ngọc Nữ Tâm Kinh của phái Cổ Mộ, hoặc lượm được thêm cây Đồ Long Đao vậy đó mà.

Thời buổi bây giờ cạnh tranh khốc liệt, mấy manager thi nhau bổ sung kiến thức, đứa nào cũng lủng lẳng những chữ như CFA, CBA, CA, CGA, CMA, MBA, MA ở phía sau đít tên của tụi nó, giống như dân giang hồ đeo bửu bối trong phim kiếm hiệp. Mà Deloiite cũng kì, đứa nào có những chữ đó thì được lên lương, lên chức vù vù mới chết.

Xu hướng bây giờ bà con đi chuyên ngành hơn, chắc tại dạo này trong Deloitte nhìn đâu cũng thấy MBA với MA nên bà con chuyển sang những tuyệt chiêu khác như CFA, CMA, CGA, CBV…(chữ C hình như rất có giá, giống tên Chương của mình vậy)

CFA viết tắt của Chartered Financial Analyst, CFA trong thế giới tài chính thì giống như Cửu Âm Chân Kinh trong giới vỏ lâm vậy. Tuy nhiên luyện môn vỏ công này vô cùng phức tạp và tốn thời gian. Nó có 3 tầng (level), mất một năm để luyện một tầng, nếu ai học giỏi thì trong vòng 3 năm sẽ luyện xong 3 tầng (mình thì chắc 4 năm cho chắc ăn), nếu rớt thì phải luyện tiếp đợi năm sau thi lại. Sau đó thì phải có 4 năm làm việc trong ngành đầu tư như quỹ tài chính, thị trường chứng khoán, ngân hàng…thì mới được đeo lon CFA.

Hiện nay học thì không tốn tiền vì công ty trả, nhưng nếu rớt thì sẽ bị…trả tiền lần sau, do đó nhiệm vụ là không được rớt. Thôi kệ, binh pháp Tôn Tử có dạy “bỏ vào đất chết để tìm đường sống”, có nghĩa là bỏ một người vào chổ chết thì tự nhiên họ sẽ cố sức quậy để được sống. Nói vậy chứ mình nghĩ chắc mình sẽ…chết luôn quá.

 

copy from http://ca.blog.360.yahoo.com/blog-.cExJCogbqMuEhCchHz80lCUe74H?p=119

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: