IPv4 & IPv6

Đầu tiên bạn phải tìm hiểu về IP là gì, còn IPv4 và IPv6 chẳng qua là vấn đề cạn kiệt địa chỉ IP khi số lượng computer kết nối quá nhiều trên internetworking.
IP là gì? IP là một con số được định danh cho một máy tính kết nối với Internet . Ví dụ : IP 203.162.56.73 Domain có thể dùng IP đó để đặt website trên đó.

Đoạn dưới đây được copy từ quantrimang
Số liệu của Tổ chức tài nguyên Internet khu vực (RIR) cho biết, dung lượng còn lại của địa chỉ IP thế hệ 4 (IPv4) chỉ đủ dùng trong thời gian từ 10 đến 15 năm nữa. Nguyên nhân của tình trạng cạn kiệt dần địa chỉ IPv4 là do sự phát triển quá nhanh của các loại hình dịch vụ mới đòi hỏi nhu cầu tài nguyên tăng cao (dịch vụ di động, wifi, ADSL…).
Để tìm giải pháp cho vấn đề này, thế giới đang nỗ lực trong việc thử nghiệm và triển khai một thế hệ địa chỉ IP mới (IPv6) nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng về không gian địa chỉ IP, hiện IPv6 đã đang được thử nghiệm ở Việt Nam và dự kiến đưa hệ thống này vào hoạt động song song với IPv4.
IPv6 là giao thức IP phiên bản 6 là thế hệ mới của các địa chỉ Internet, kế thừa hệ thống địa chỉ hiện tại là IPv4. Hệ thống địa chỉ này làm tăng khả năng của các địa chỉ IP quét trên hàng tỷ người sử dụng và các tiện ích ứng dụng internet. IPv6 sẽ tăng thêm các địa chỉ IP hiện có để hỗ trợ ảo cho số lượng không hạn định người sử dụng và các thiết bị trên internet. Một trong những điểm giá trị nhất của IPv6 là khả năng hỗ trợ các ứng dụng Internet độc lập.
Ý thức được tầm quan trọng trong việc phát triển của IPv6, chính phủ Trung Quốc đầu tư khoảng 1,4 tỷ nhân dân tệ và chính phủ chỉ đạo nhiều bộ, ngành và các nhà cung cấp dịch vụ phối hợp với nhau để xây dựng mạng IPv6, mạng sẽ bắt đầu xây dựng từ năm 2005, khi hoàn thành vào năm 2010 nó sẽ là mạng IPv6 lớn nhất thế giới. Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng Mỹ, bộ này cũng lên kế hoạch hoàn tất xây dựng mạng IPv6 vào năm 2007. Châu Âu cũng đang triển khai các dự án thiết lập nhiều mạng IPv6: 6NET, Euro6IX, GEANT(mạng nghiên cứu của châu Âu) .
IPv6 ở Việt Nam sẽ chạy song song với IPv4
Với việc được cấp một /32 IPv6 vào tháng 5/2004, Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là đơn vị duy nhất hiện đang thực hiện triển khai thử nghiệm IPv6 tại Việt Nam. Hiện nay, VNPT giao cho Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) thực hiện dự án thử nghiệm này, VDC đã thực hiện triển khai thử nghiệm kết nối IPv6 thông qua mạng IPv6 của các đối tác và đã có đề xuất phương án triển khai mạng IPv6 ở Việt Nam.
Mục tiêu của VDC trong việc triển khai IPv6 là nhằm nghiên cứu tiếp cận công nghệ mới IPv6, thử nghiệm kết nối với các mô hình mạng LAN, WAN IPv6 trong nước và quốc tế, nghiên cứu tìm hiểu các loại hình dịch vụ trên nền công nghệ IPv6 và dự trữ sẵn các địa chỉ IPv6 trên mạng Internet cho mạng VNN. Bên cạnh các mục tiêu này, Việt Nam cũng đang thực hiện các điều kiện về tiêu chuẩn để VNPT/VNN được chấp nhận tham gia mạng 6Bone toàn cầu. Việc ứng dụng IPv6 trên mạng VNN sẽ theo mô hình IPv4 và IPv6 song song cùng tồn tại cho từng phần mạng.
Với hai node mạng IPv6 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, việc thử nghiệm các dịch vụ truy cập web, dịch vụ truyền tệp (FTP), dịch vụ thư điện tử, dịch vụ truy cập từ xa, các dịch vụ Multimedia,… đã được VNPT thử nghiệm. Theo đánh giá về việc thử nghiệm các dịch vụ trên nền IPv6 đều cho thấy tính an toàn về bảo mật cao hơn, tỷ lệ truy cập thành công các phiên truy nhập dịch vụ đều đạt 100%, tốc độ nhanh, chất lượng dịch vụ cũng tốt hơn.
Kế hoạch ứng dụng phát triển IPv6 trên mạng VNN
Trên cơ sở các kết quả đã đạt được, VDC sẽ tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, tìm hiểu các ứng dụng mới trên nền công nghệ IPv6, các phương thức kết nối mạng, chuyển đổi IPv4/IPv6, quản lý mạng và đảm bảo dịch vụ. Mạng IPv6 VNN sẽ được mở rộng và hoàn thiện hạ tầng. Sẽ xin cấp và quy hoạch sử dụng và cấp phát lại cho khách hàng nguồn địa chỉ IPv6. Các đường kết nối IPv6 trực tiếp từ mạng IPv6 VNN đi các mạng IPv6 trong khu vực và quốc tế cũng sẽ được mở. Một trong những mục tiêu quan trọng là cung cấp các dịch vụ IP trên nền IPv6 cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu ứng dụng công nghệ IPv6, như các trường học, viện nghiên cứu, trung tâm đào tạo, các trung tâm phần mềm, doanh nghiệp….
Với các công việc đã và sẽ được triển khai, mục tiêu trong giai đoạn 2006-2010 sẽ loại bỏ dần việc sử dụng công nghệ và các ứng dụng IPv4 trên mạng VNN

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: