Cơ bản DHCP

Khi số lượng các mạng TCP/IP ngày càng tăng, khả năng gán tự động các thông số cấu hình IP cho máy client để dùng trong một khoảng thời gian nhất định( còn gọi là thời gian rảnh ), đã làm cho công việc quản lý địa chỉ IP nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Các nhà quản trị mạng hiện giờ có thể tự động hóa và kiểm soát việc phân phối thông số cấu hình địa chỉ IP từ môt trung tâm , bằng cách sử dụng dịch vụ Dynamic Host Control Protocol (DHCP).

Chúng tôi sẽ trình bày bài viết dưới dạng “hỏi và đáp” , với hy vọng điều này sẽ hữu ích hơn. Những kiến thức về vấn đề này trước tiên sẽ liên quan tới các DHCP server thông dụng , mặc dù có thể nói những thông tin cung cấp trong bài này cũng bao quát cho bất cứ DHCP server nào . Đây là tất cả những thông tin hay nhất mà chúng tôi thu thập được , đã cập nhật tại thời điểm của bài viết này và chúng tôi sẽ bổ sung thường xuyên cho bài viết hoặc bất kỳ khi nào có thông tin mới. Tuy nhiên, mục đích của bài “hỏi và đáp” này chỉ là bản hướng dẫn và chúng tôi khuyến cáo người sử dụng máy tính tiếp thu các thông tin này để có thể quyết định được khả năng ứng dụng DHCP đáp ứng nhu cầu riêng của mình . (Nói một cách khác, chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung của bài viết này [trong những quyết định cá nhân của các bạn ] )

Bản đầy đủ các câu hỏi và trả lời được chia làm hai phần. Phần một: những thông tin chung và ít mang tính kỹ thuật. Phần hai có liên quan nhiều hơn tới các vấn đề kỹ thuật. Vicomsoft đã tích lũy được một lượng kiến thức đủ rộng về cách sử dụng và triển khai các DHCP server. Chúng tôi cũng khuyến khích việc sử dụng DHCP trong mọi môi trường. DHCP có nhiều ưu điểm hơn so với bất kỳ một phương pháp xác định thông số cấu hình nào khác. Thời gian và những lỗi thương mắc phải khi thiết lập thông số cấu hình cho máy client cũng giảm đáng kể.

Phần I

1. DHCP là gì?

DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol) là một giao thức cho phép các nhà quản trị mạng có thể từ một trung tâm quản lý và tự động hóa quá trình gán các thông số cấu hình IP cho một mạng máy tính. Khi sử dụng giao thức của Internet (TCP/IP), một máy tính muốn trao đổi với một máy tính khác, nó phải có một địa chỉ IP duy nhất. Khi không có DHCP, các nhà quản trị mạng tại từng máy tính phải tự tay mình gán ( gõ trên bàn phím )địa chỉ IP( cho các máy client ).Với DHCP, các nhà quản trị mạng có thể theo dõi và phân phối các địa chỉ IP từ một trung tâm. Mục đích của DHCP là cung cấp thông số cấu hình IP môt cách tự động cho các máy client để sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định (còn gọi là thời gian rảnh ) và khỏi phải làm công việc bắt buộc khi quản lý một mạng máy tính lớn.

2 .Ai đã tạo lập DHCP?

DHCP do nhóm Dynamic Host Configuration Working Group của Internet Engineering Task Force (IETF: một tổ chức tình nguyện đã từng xác lập các giao thức sử dụng trên Internet) ….???

3. Tại sao DHCP lại quan trọng đến vậy?

Khi kết nối vào mạng máy tính, mỗi một máy tính đều phải được gán một điạ chỉ duy nhất. Tuy nhiên, khi nối thêm một thiết bị mới vào mạng máy tính, công việc đăng nhập , cấu hình các địa chỉ IP đòi hỏi sự can thiệp của con người. Người sử dụng máy client phải yêu cầu một địa chỉ đăng ký, quản trị viên sẽ phải thiết lập các thông số kết nối cho máy tính đó một cách thủ công. Đối với những người chưa có kinh nghiệm, khó tránh khỏi một số lỗi trong quá trình này, những lỗi gây ra không những gây khó khăn cho chính quản trị viên đã mắc lỗi mà còn cho cả những người sử dụng khác trong mạng. Hơn nữa, đối với những người sử dụng máy tính lưu động khi di chuyển đia diểm , vì họ sẽ phải thực hiện lại quá trình này tại mỗi địa điểm mà họ tới khi muốn kết nối tới mạng máy tính. Để đơn giản hóa quá trình nối một máy tính và gán địa chỉ IP cho máy tính đó một cách thủ công như trên cần phải tự động hóa công việc này. Sự ra đời của DHCP cũng loại bỏ được những lỗi hay mắc phải khi gán các địa chỉ IP một cách thủ công. Các nhà quản trị mạng đã nhanh chóng công nhận tầm quan trọng, sự linh động và dễ sử dụng mà DHCP đem lại.

4 DHCP hoạt động như thế nào?

Khi một máy client muốn bắt đầu một kết nối TCP/IP, nó phát đi một yêu cầu xin các thông tin về địa chỉ . Máy chủ DHCP nhận được yêu cầu này , sẽ gán cho máy client này một địa chỉ mới để nó có thể sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định (gọi là thời gian rảnh ), rồi gửi địa chỉ đó tới máy client nói trên cùng với các thông số cấu hình khác. Thông tin này được máy client xác nhận và sử dụng để thiết lập thông số cấu hình kết nối của mình. Trong khoảng thời gian này (leased period- thời gian rảnh ) máy chủ DHCP sẽ không phânphối lại địa chỉ IP và sẽ cố gắng gán lại địa chỉ này cho riêng máy client đó mỗi khi máy client yêu cầu kết nối.( nếu có thể đươc ). Máy client có thế kéo dài thời gian được cấp đia chỉ IP bằng cách gửi cácyêu cầu tiếp theo , hoặc trước khi hết thời gian rảnh nói trên , máy gửi một yêu cầu tớimáy chủ, thông báo rằng nó không còn cần dùng địa chỉ này nữa, và vì vậy địa chỉ này được trả lại và có thể được gán cho một máy khách khác trong mạng máy tính.

5 Dùng DHCP có lợi gì hơn so với phương pháp thiết lập cấu hình thủ công thông thường?

Việc sử dụng DHCP rất được khuyến khích và với một số lý do rõ ràng mà bạn nên ứng dụng DHCP. Như đã nói ở trên, bạn có hai cách để thiết lập thông số cấu hình các địa chỉ máy khách trong một mạng máy tính, hoặc là tự động hoặc thủ công. Việc định dạng thủ công đòi hỏi việc nhập chính xác địa chỉ IP nhất định, mặt nạ mạng, địa chỉ router mặc định và đia chỉ DNS. Trong một thế giới lý tưởng, việc gán thủ công các địa chỉ IP tương đối dễ thưc hiện và chả có lỗi lầm gì có thể xảy ra. Nhưng không may là chúng ta không sống trong một thế giới lý tưởng, các máy tính thường xuyên được di chuyển , các máy mới được kết nối thêm.vào mạng . Cũng như vậy, nếu như một nguồn tài nguyên chính của mạng , ví dụ như môt router (thiết bị dùng để định tuyến dịa chỉ IP) thay đổi địa chi ,sẽ dẫn đến phải thay đổi cấu hình của mọi hệ thống trong mạng Đối với một nhà quản trị, công việc này chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian, nhàm chán và rất dễ xảy ra nhầm lẫn. Phiền phức cũng có thể xảy ra khi bạn thiết lập thông số cấu hình cho các máy khách một cách thủ công. Vì vậy nếu bạn được lựa chọn để tự động hoá quá trình này thì hãy chọn nó, vì nó sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và làm bạn khỏi đau đầu nhức óc.

DHCP có nhiều ưu điểm hơn so với các phương pháp phân phối địa chỉ IP thủ công . Mỗi máy tính sẽ được gán địa chỉ IP một cách tự động , để sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định (thời gian rảnh ) , từ một ngân hàng các địa chỉ còn dỗi , như vậy đồng nghĩa với việc sẽ không có sự lãng phí các địa chỉ. Khi một máy tính đã dùng xong địa chỉ của mình, nó sẽ trả lại địa chỉ này để có thể được phân phối cho một máy tính khác. Các thông tin về cấu hình có thể được quản lý từ một trung tâm duy nhất . Khi một tài nguyên chính của mạng thay đổi (ví dụ như địa chỉ của router thay đổi) thì chỉ cần cập nhật trên máy chủ DHCP, chứ không cần phải cập nhật trên mọi hệ thống của mạng .

6. DHCP hỗ trợ cho người dùng lưu động như thế nào?

Tiện ích của việc phân bổ địa chỉ động đặc biệt có ý nghĩa trong môi trường người sử dụng lưu động thường xuyên thay đổi địa điểm kết nối vào mạng. Người sử dụng lưu động chỉ cần đơn giản nối máy tính xách tay của mình vào mạng và nhận các thông số kết nối một cách tự động. Khi di chuyển đến một mạng khác có sử dụng DHCP, các thông số cấu hình của mạng đó sẽ được máy chủ DHCP của mạng máy tính đó cung cấp. Quá trình này không cần bất kỳ sự can thiệp thủ công nào.

7. Máy chủ DHCP có dễ dàng thiết lập và quản lý không?

Máy chủ DHCP cho phép việc quản lý trung tâm toàn bộ thông số cấu hình TCP/IP của máy khách bao gồm cả địa chỉ IP, gateway và DNS. Máy chủ DHCP có thể dễ dàng quản lý và thiết lập trong vài phút. Các địa chỉ cho máy khách có thế được tự động gán, không giống như việc gán các địa chỉ IP tĩnh đòi hỏi việc nhập địa chỉ máy khách một cách thủ công, một công việc rất mất thời gian và mệt mỏi.

8. Sử dụng DHCP có hạn chế gì không mà ta cần lưu ý?

Một vài thiết bị trong mạng của bạn cần phải có địa chỉ tĩnh, ví dụ như máy chủ và router. Máy chủ DHCP mà bạn chọn phải có khả năng cung cấp địa chỉ IP động cho các tmáy tính có yêu cầu .. Máy dươc chọn làm máy chủ chạy dịch vụ DHCP phải đảm bảo có thể chạy liên tục liên tục để đápứng nhu cầu phân phối địa chỉ IP của các máy khách tại bất kỳ thời điểm nào. Để tránh việc xung khắc giữa các địa chỉ IP được gán tự động và gán thủ công, không nên để người dùng tự tái thiết lập cấu hình kết nối hoặc tốt hơn là ngăn luôn khả năng họ làm việc này . Một vài hệ điều hành cũ không hỗ trợ DHCP. Nếu bạn trong trường hợp như vậy, nên nâng cấp hệ diều hành Nếu không nâng cấp được, có thể HĐH sẽ hỗ trợ giao thức BOOTP cũ, và có thể chọn 1 loại DHCP server nào đó áp dụng được trong trường hợp này. Để khỏi bận tâm, bạn nên cân nhắc xem cái gì là quan trọng hơn với bạn, loại DHCP server nào mà bạn có sẵn phù hợp với yêu cầu cụ thể của bạn nhất và hãy luôn tham khảo ý kiến của một người khác.

9. Thế cuối cùng là thế nào? Ý kiến của Vicomsoft ra sao?

Rõ ràng việc gán các địa chỉ một cách tự động là cách dễ dàng nhất trong hai lựa chọn. Để thiết lập một hệ thống mà các máy khách có thể tự động tiếp nhận các thông tin về địa chỉ, tất cả những gì bạn cần làm là đặt chế độ tự động nhận yêu cầu cho bảng điều khiển TCP/IP. DHCP server sau đó sẽ tự động gán địa chỉ cho các máy khách.

Tuy nhiên, nếu bạn có ý định thiết lập thông số cấu hình cho các máy khách một cách thủ công, bạn phải biết chắc rằng địa chỉ IP sẽ đươc gán cho máy phải trong cùng 1 dãy(range ) với địa chỉ mặc định của router của bạn, và đảm bảo dịa chỉ IP nói trên là duy nhất trong mạng. Tuy nhiên, chúng tôi hết sức khuyên bạn rằng, nếu bạn có một mạng máy tính và đượcquyền lựa chọn việc gán thông số cấu hình TCP/IP theo cách tự động, hãychọn nó. Một cơ chế phân phối IP tự động hoá sẽ tiết kiệm thời gian thiết lập các thông số ở từng máy con và giảm thiểu các nguy cơ xảy ra lỗi.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: